Thế giới đàn ông

Ô nhiễm không khí có thể gây hói đầu


Hạt ô nhiễm trong khói bụi trên đường có thể phá hủy các protein tăng trưởng duy trì tóc, khiến tóc dễ rụng, khó mọc lại. 
 
 
Nhóm nghiên cứu do nhà khoa hocj Hyuk Chul Kwon từ Trung tâm nghiên cứu Future Science, đứng đầu đã  cho các tế bào nhú bì trên da đầu tiếp xúc với bụi PM10 và hạt diesel ở các nồng độ khác nhau. Sau 24 giờ, họ phân tích các mẫu, xác định mức protein cụ thể trong các tế bào. Kết quả, sự có mặt của bụi và các hạt diesel làm giảm lượng beta-catenin và morphogenesis, hai loại protein chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển của tóc. Ngoài ra, ba loại protein khác tên cyclin D1, cyclin E và CDK2 giúp mọc hay duy trì tóc cũng bị giảm đáng kể. 
 
Nhóm nghiên cứu kết luận mức độ ô nhiễm càng lớn, lượng protein tăng trưởng tóc càng giảm.
 
"Ô nhiễm không khí gây ung thư, các bệnh về phổi, tim mạch đã được biết đến từ lâu, nhưng có rất ít, thậm chí chưa nghiên cứu nào tìm hiểu ảnh hưởng của việc phơi nhiễm với các hạt ô nhiễm trên da người, đặc biệt là tóc", ông Hyuk cho biết. "Nghiên cứu của chúng tôi giải thích phương thức hoạt động của các chất ô nhiễm không khí đối với các tế bào nhú bì, chứng minh các chất ô nhiễm phổ biến nhất trong không khí gây rụng tóc như thế nào".
 
Kết quả nghiên cứu công bố tại Viện Da liễu và Hoa liễu châu Âu (EADV) đầu tháng 10. 
 
Hói đầu ở nam giới được biết đến là một căn bệnh do di truyền, hoặc do lão hóa, song, các tác động môi trường khiến tình trạng bệnh ngày một xấu đi. 
 
Một nghiên cứu tại Trung Quốc, một trong những quốc gia từng có mức độ ô nhiễm không khí cao, phát hiện số lượng đàn ông trong độ tuổi 20 hiện nay bị hói đầu cao hơn những người đàn ông cùng tuổi sống trong thế hệ trước.  
 
Hạt vật chất là thuật ngữ được sử dụng để mô tả hỗn hợp các hạt rắn và lỏng được tìm thấy trong không khí. Nó được chia thành hai loại - PM10 là các hạt có đường kính 10 µm hoặc nhỏ hơn và PM2.5 có đường kính 2,5 µm  hoặc nhỏ hơn.
 
Các hạt vật chất xuất hiện do đốt nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu diesel và các nhiên liệu rắn khác như than, dầu và sinh khối cũng như các hoạt động công nghiệp khác như xây dựng, khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng. 
 
Tổng hợp nhiều nguồn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC