Thế giới đàn ông

Hóa chất trong đồ gia dụng gây vô sinh cho nam giới


Các nhà khoa học nhận định, hóa chất trong các đồ gia dụng như kem đánh răng, xà bông và đồ chơi bằng nhựa có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh trùng của người làm tăng khả năng vô sinh cho nam giới. 
 
Một trong ba loại hóa chất "không độc hại" sử dụng trong sản xuất đồ dùng hàng ngày gây ảnh hưởng đáng kể đến các tinh trùng, làm tăng khả năng vô sinh cho nam giới.
 
Đây là lần đầu tiên một nghiên cứu cho thấy sự ảnh hưởng trực tiếp của các hóa chất nhân tạo đối với tinh trùng. Những phát hiện này càng làm tăng mối quan ngại về độc tính tiềm ẩn của các hóa chất được coi là an toàn thông qua quá trình kiểm tra độc chất.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chắc chắn họ đã khám phá ra một phương pháp mới nhằm kiểm nghiệm tác động của hóa chất gia dụng đối với tinh trùng, điều này sẽ giúp cơ quan quản lý châu Âu quyết định có nên cấm hay áp đặt hạn chế việc sử dụng hóa chất trong các sản phẩm cụ thể hay không.


 
Thực nghiệm này là một phần trong nghiên cứu lớn có tên gọi hóa chất làm “gián đoạn nội tiết" trong nhiều năm sẽ làm giảm lượng tinh trùng và gây vô sinh ở nam giới.

Trong một số trường hợp, các hóa chất này cũng tương tự với hormone giới tính nữ - oestrogen - còn một số khác lại hoạt động như nội tiết tố chống lại androgen, loại hormone giới tính nam, gây tác động tiêu cực đến hệ sinh dục nam.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng phát hiện thấy, một trong loại ba hóa chất gia dụng phổ biến trong các sản phẩm như tấm chắn nắng, chất tẩy rửa và nhựa sẽ phá hoại trực tiếp hoạt động bơi của tinh trùng trong cơ thể người, làm chúng sớm phóng ra các enzyme quan trọng để thâm nhập và thụ tinh trong tế bào trứng, gây vô sinh.

Họ cũng phát hiện ra rằng nồng độ cần thiết cho việc kích hoạt các phản ứng gây bất lợi cho cơ thể người. Ngoài ra, đây là lần đầu tiên xuất hiện "hiệu ứng cocktail " khi một số chất hoạt động cùng nhau sẽ khuếch đại mức độ ảnh hưởng của chúng.

"Lần đầu tiên chúng tôi thấy có sự liên hệ trực tiếp giữa việc tiếp xúc với hóa chất từ các sản phẩm công nghiệp gây ảnh hưởng xấu đến nội tiết cũng như chức năng tinh trùng của người", giáo sư Niels Skakkebaek thuộc Bệnh viện Đại học Copenhagen, Đan Mạch cho biết."

Theo tôi, những phát hiện này rõ ràng là hóa chất nội tiết bị gián đoạn gây nguy hiểm hơn nhiều so với dự đoán trước đây. Tuy nhiên, vẫn cần có những nghiên cứu lâm sàng trong thời gian tới, cho dù những phát hiện của chúng tôi có thể giải thích được nguyên nhân khả năng sinh sản giảm và rất phổ biến trong xã hội hiện đại", giáo sư Skakkebaek tro đổi trên tờ The Independent.

Giáo sư Skakkebaek là người đi tiên phong trong việc nghiên cứu khả năng tăng tỉ lệ vô sinh ở nam. Năm 1991, ông đã đưa ra bằng chứng đầu tiên cảnh báo lượng tinh trùng ở người giảm gần 50% trong vòng chưa đầy 50 năm - số lượng tinh trùng thấp là nguyên nhân chính gây vô sinh nam.

Một vài năm sau, các nhà khoa học phát hiện ra rằng một số hóa chất thông thường có ảnh hưởng đến "oestrogen" hoặc "antiandrogenic" trong hệ sinh dục nam giới, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của bào thai nam trong bụng mẹ sáu tháng đầu đời khi các mô sinh dục hình thành.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất được công bố trong báo cáo EMBO đồng thực hiện với Timo Strünker thuộc Trung tâm Nghiên cứu nâng cao châu Âu và nghiên cứu tại Bonn, Đức phát hiện ra rằng, 30 trong số 96 hóa chất gia dụng phổ biến có ảnh hưởng trực tiếp đến protein "catsper" kiểm soát hoạt động của các tế bào tinh trùng và khả năng thâm nhập vào tế bào trứng kích hoạt thụ tinh.

"Chúng tôi phát hiện ra điều mới là ảnh hưởng của hóa chất nội tiết có thể tác động đến khả năng sinh sản của người thông qua sự tương tác trực tiếp với tinh trùng", giáo sư Skakkebaek cho biết.

Tiến sĩ Strünker nói, "Trong chất lỏng ở cơ thể người, nghiên cứu không tìm thấy hóa chất đặc biệt nào, nhưng cocktail hóa học lại khá phức tạp bao gồm nhiều hóa chất nội tiết gây ảnh hưởng ở những mức độ khác nhau với nồng độ rất thấp. Chúng tôi đã cố gắng thực hiện các thí nghiệm thực tế nhất. Khi pha trộn các loại cocktail với nhau, mặc dù các thành phần đều ở nồng độ rất thấp, nhưng lại tạo nên phản ứng lớn và đáng kể trong tinh trùng. Như vậy, việc tạo nên hỗn hợp phức tạp sẽ ảnh hưởng đến chức năng tinh trùng. Điều này trước đây chưa từng được biết đến.

"Người dùng thường tiêu thụ các hóa chất độc hại này mỗi ngày thông qua việc sử dụng thực phẩm và đồ uống bị ô nhiễm hoặc hấp thụ qua da từ các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem chống nắng và xà phòng .

Giáo sư Richard Sharpe, nhà khoa học cao cấp tại Khoa sinh sản thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Đơn vị ở Edinburgh cho biết: "Nghiên cứu này dường như mở ra một hướng đi mới về tác động tiềm ẩn trong lối sống hàng ngày hoặc hóa chất môi trường đối với khả năng sinh sản ở nam giới."

Tổng hợp nhiều nguồn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC