Thế giới đàn ông

5 lời khuyên sự nghiệp cho đàn ông quá 25 chưa 30


Những năm tháng trước khi đàn ông chạm ngưỡng 30 có lẽ là khoảng thời gian nhiều biến động nhất trong cuộc đời lẫn sự nghiệp.

Từ một thanh niên, tốt nghiệp ra trường, tìm công việc đầu tiên, nhảy việc liên tục hay thậm chí là đến nơi khác sinh sống với hy vọng phát triển sự nghiệp… Đại đa số cánh đàn ông đều trải qua những bước đường như vậy.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được câu trả lời tường tận cho câu hỏi: Làm thế nào để tôi tận dụng tối đa những năm tháng tuổi trẻ ấy và không cảm thấy hối tiếc ở tuổi 30?

Cuộc đời là một chuỗi bất tận, việc học hỏi, khám phá và tích lũy dường như vô hạn, nhưng thời gian của con người là hữu hạn. Hãy lắng nghe một số lời khuyên dưới đây:
 

1. Đừng so sánh bản thân với người khác

Mỗi người có một khởi đầu, một vị trí khác nhau. Đôi khi ta tự so sánh mình với người khác là điều khó tránh.

Bạn đang làm nhân viên, còn cậu bạn cùng khóa ngày nào đã là trưởng phòng? Hay lương của bạn chỉ bằng 1/3 một người kém tuổi? Những con số đó chỉ mang tính chất tham khảo và tạm thời, về cơ bản mỗi người đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng và có con đường cho riêng mình.

Tin tưởng vào những gì mình đã chọn và ngừng đem bản thân ra so sánh là cách tốt nhất để khi 30 tuổi, bạn sẽ không hối tiếc vì trong quá khứ đã không kiên định. 

2. Hãy nhảy việc một cách có tính toán

Một năm nhảy việc đến 2-3 lần chắc chắn không phải là quyết định khôn ngoan. Khi cảm thấy bế tắc, bạn nên dành thời gian suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa đơn xin nghỉ việc.

Trên thực tế, 2 năm là mốc thời gian khá chuẩn để bạn đưa ra quyết định chính xác về một công việc. Hãy chắc chắn rằng bước nhảy việc sẽ đóng góp vào con đường sự nghiệp sau này của bạn. Nhảy về phía trước chứ đừng tụt lại phía sau.

3. Thu nhập cao hay sự ổn định không phải là tất cả

Khi còn trẻ, đừng vội lựa chọn một công việc có thu nhập cao hay tính chất ổn định mà quên rằng đam mê và quyết tâm mới chính là chìa khóa giúp bạn thành công và hạnh phúc trong sự nghiệp. Hãy tin rằng, khi được làm công việc bạn yêu thích, sự thành công sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. 
 
 
4. Sự thăng tiến là cả quá trình, không phải bước nhảy cóc

Cuối cùng, tất cả những lời khuyên sự nghiệp trên sẽ hoàn toàn vô dụng nếu bạn chỉ ngồi đó và mong chờ sự thay đổi.

5. Suy nghĩ khác biệt nhưng đừng ảo tưởng và hiếu thắng

Tuổi trẻ sẽ đem đến tầm nhìn còn mới mẻ, cộng thêm sự liều lĩnh, bạn sẽ có thể suy nghĩ vượt ra ngoài các khuôn khổ, đóng góp ý tưởng mang tính đột phá cho công việc.

Tất nhiên trên con đường đó, bạn cần giữ bản thân tỉnh táo, biết lắng nghe góp ý từ mọi người xung quanh để hoàn thiện bản thân. Là người trẻ, hãy sáng tạo nhưng đừng hiếu thắng, cũng đừng tự vẽ ra những gì không thể thực hiện được.

Mở rộng quan hệ, nâng cao trình độ ngoại ngữ, đề xuất một ý tưởng mới hay săn đón công việc ưa thích - tất cả đều yêu cầu bạn phải tự thân vận động để leo lên nấc thang sự nghiệp. Như chuyên viên tư vấn nghề nghiệp Gia Ganesh đã nói “bạn không thể chỉ đi làm 10 năm và nghiễm nhiên thăng tiến từ trợ lý lên trưởng nhóm rồi quản lý. Bên cạnh kinh nghiệm, chính năng lực và kỹ năng mềm (ngoại ngữ, làm việc nhóm, quản lý thời gian…) là bước đệm giúp bạn thăng tiến và thành công khi 30 tuổi”.

Tổng hợp nhiều nguồn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC