Thế giới đàn ông

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang mất dần cơ bắp thay vì lượng mỡ trong cơ thể


Bạn đang cố gắng thực hiện những bài tập để bỏ đi lượng mỡ dư và tăng cơ bắp cho cơ thể của mình? Nhưng bạn có biết mình thể mất đi cơ bắp thay vì mỡ? Đây là 4 dấu hiệu cho thấy bạn đang thực hiện sai cách khi cơ thể bị giảm khối lượng lớn cơ bắp nhưng chất béo thì vẫn còn nguyên.
 
 
Giảm cân không dễ. Từ việc bạn phải lên kế hoạch cho chế độ ăn uống đến tăng cường luyện tập, sẽ làm thay đổi lối sống hằng ngày của bạn. Và thông thương, mục tiêu của bạn là giảm mỡ và tăng cơ bắp trong cơ thể của mình. Nhưng đôi khi trong kế hoạch của bạn, điều ngược lại sẽ xảy ra khi bạn không những không tăng cơ, mà chất béo trong người cũng không giảm được.
 
Gerardo Miranda-Comas, MD, Trợ lý Giáo sư Y khoa Phục hồi Chức năng, Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai cho biết: “Sẽ rất tồi tệ khi mất đi cơ bắp thay vì mỡ, vìcơ bắp đóng vai trò chính trọng việc vận hành các chức năng trong cơ thể.”Anh nói thêm: “Với việc mất khối lượng lớncơ bắp, sức mạnh và độ bên bỉ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực dẫn đếnhiệu suất hoạt độngcủa cơ thể bị giảm.”
 
Nói chung, cơ bắp sẽ không bị mất trước mỡ nhưng nó phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống của bạn vàkhối lượng hoạt động thể dục của bạn. Và bạn nên lưu ý rằng, việc nhịn ăn để giảm cân sẽ dẫn đến việc bạn giảm cơ bắp và sẽ không bớt đi được lượng mỡ nào.
 
Cơ thể thích dùng carbs(glucose) có trong thực phẩm để cung cấp năng lượng và hiệu suất hoạt động cho cơ thể. Nếu không có chất này, nó sẽ dùng glycogen - loại glucose đượclưu trữ trong gan và cơ bắp – để thay thế,lúc đó khốilượng cơ bắp trong cơ thể sẽ bị giảm dần.
 
Chất béo cũng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho việc hoạt động thể chất của bạn. Khi bạn sử dụng chất béo, nó sẽ giữ lại sức bền và giúp bạn trong lúc tập luyện đồng thời chất béo được tiêu hao mà bạn sẽ không bị mất đi cơ bắp.
 
Một chế độ ăn uống lành mạnh là khi bạn cung cấp 45-65% carbs, từ 15-35% protein và 20-35% chất béo cho cơ thể của mình. Vấn đề là bạn nên có một chế độ ăn uống cân bằng và không nên hạn chế bất kỳ thực phẩm nào.
 
Dưới đây sẽ chỉ ra 4 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị giảm cơ bắp thay vì việc bạn muốn loại bỏ lượng mỡ thừa của mình.
 
1. Căng cơ khi luyện tập
 
Căng cơ khi tập luyện là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Việc đó sẽ gây khó khăn trong việc luyện tập cũng như thôi thúc bạn từ bỏ, thôi không tập nữa. Ngoài ra, nó còn giảm hiệu suất tập luyện, dẫn đến kết quả đạt được không cao thậm chí còn sa sút trì trệ thêm.
 
2. Chậm chạp khi thực hiện các hoạt động hàng ngày
 
Bạn cảm thấy mệt mỏihoặc trì trệ trong hoạt động thể dục hàng ngày, việc không nạp đủ năng dinh dưỡng hay không nạp đủ chất béo dẫn đến việc thiếu năng lượng cho cơ thể chính là nguyên do gây nên điều đó.
 
3. Tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể không có dấu hiệu giảm
 
Tỷ lệ phần trăm mỡ trên cơ thể của bạn vẫn giữ nguyên trong quá trình giảm cân, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang mất dần cơ bắp. Điều bạn không mong muốn nhất sẽ xảy ra chính là cơ thể tồn đọng một lượng lớn chất béo và hiển nhiên nó sẽ “lớn dần” theo thời gian.
 
4. Xuống cân với tốc độ nhanh
 
Đây có thể là dấu hiệu tốt vì nó đáp ứng được nhu cầu của bạn. Nhưng nó thực sự không tốt cho cơ bắp của bạn. Nhiều người nghĩ rằng những anh chàng có tướng to con sẽ dễ dàng giảm được lượng mỡ nhanh chóng. Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia bạn chỉ nên giảm 1-2kg mỗi tuần, vì việc đốt mỡ không hề dễ dàng như bạn nghĩ. Nếu giảmquánhanh bạn sẽ gây tổn hại cho khối lượng cơtrong cơ thể.
 
Tổng hợp nhiều nguồn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC