Thế giới đàn ông

3 thói quen cực xấu tàn phá gan mỗi ngày, nếu muốn sống thọ nhất định phải bỏ


Các thói quen này rất xấu nhưng không phải ai cũng để ý trong cuộc sống.
 
 
1. Thức thâu đêm
 
Nhiều người thường có thói quen xấu là thức khuya hay quá giấc còn thức thâu đêm để làm việc, xem phim, nói chuyện với bạn bè. Những thú vui đó ai chẳng thích nhưng thói quen thức muộn, thâu đêm là rất có hại cho gan. Vì khi thức khuya, cơ thể không được nghỉ ngơi, cơ thể mệt mỏi và gan phải đảm nhận trách nhiệm thải độc ra khỏi cơ thể vào ban đêm. Những người có thói quen thức khuya trong thời gian dài sẽ tăng gánh nặng cho gan và khả năng không sớm thì muộn cũng mắc bệnh gan.
 
Để duy trì sức khỏe tốt, bạn cần chú ý sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Cách bảo vệ gan tốt nhất ngoài việc không uống rượu, không ăn các chất độc hại chính là ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ, không thức khuya.
 
2. Ăn kiêng quá mức
 
Ngày nay, nhiều người áp dụng chế độ ăn kiêng để giảm cân. Tuy nhiên, ăn kiêng quá mức hay triệt để lại gây ảnh hưởng đến cơ thể. Chưa kể cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng, mà còn ảnh hưởng đến gan. Khi bạn thừa cân, có người theo đuổi việc giảm cân nhanh chóng bằng cách nhịn ăn, hoặc kiểm soát lượng thức ăn đưa vafoc ơ thể.  Nhưng điều này có thể gây thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là thiếu cung cấp protein lúc đó gan sẽ bị tổn thương và dẫn đến bệnh gan.
 
Nếu muốn duy trì tình trạng khỏe mạnh của gan, bạn cần bắt đầu với chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Trong các bữa ăn nên cân đối các loại thực phẩm, không nên ăn kiêng quá mức.
 
3. Dùng thuốc vô tội vạ và tự tiện
 
Một thói quen xấu mà nhiều người vẫn hay mắc là dùng thuốc theo ý mình không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chưa kể mỗi khi xuất hiện triệu chứng bệnh đã vội vàng đi mua thuốc uống bất chấp việc đã đi khám hay chưa. Việc uống không theo chỉ định, không có tư vấn của bác sĩ có thể gây kháng thuoúc và ảnh hưởng đến gan.
 
Thói quen sử dụng thuốc bừa bãi cần phải được thay đổi càng sớm càng tốt. Dưới tác động của thuốc, chức năng gan bị suy giảm và dễ gây viêm gan độc. Sau một thời gian dài, tỷ lệ mắc bệnh gan sẽ tăng lên.
 
Mắt và da có màu vàng là biểu hiên hàng đầu chứng tỏ gan của bạn hoạt động không bình thường. Bên cạnh đó, trên da có thể xuất hiện các nốt ngứa thường xuyên và không dứt.
 
Sốt là biểu hiện của viêm nhiễm trong cơ thể mà cũng có thể do cảm lạnh. Nhưng sốt kéo dài không khỏi thì có thể là bệnh ở gan hoặc bạch cầu. Vì vậy, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt. 
 
Gan có chức năng trao đổi chất và giải độc quan trọng. Cả chuyển hóa glycogen và chuyển hóa protein đều cần có sự tham gia của gan. Gan cũng là cơ quan duy nhất của tổng hợp albumin. Chức năng gan bình thường là rất quan trọng đối với cơ thể mỗi người. Do đó, chúng ta nên bảo vệ gan, và chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, không hút thuốc hoặc uống rượu, không ăn thức ăn bị mốc và không ăn quá nhiều.
 
Tổng hợp nhiều nguồn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC