Tỷ lệ người mắc ung thư gan của Việt Nam đứng thứ 3 thế giới
GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, theo thống kê, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tốc độ tiêu thụ rượu, bia tăng nhanh nhất thế giới. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán có lẽ là thời điểm người Việt Nam sử dụng rượu, bia nhiều nhất trong năm.
Năm 2018, ước tính mỗi người Việt trên 15 tuổi tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất, nhiều hơn người Trung Quốc và gấp 4 lần người Singapore. Theo đó cứ 100.000 nam giới Việt Nam thì có 39 người mắc ung thư gan, đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Mông Cổ và Ai Cập. Đây cũng là loại ung thư phổ biến nhất ghi nhận được tại Việt Nam với 25.335 ca mới mắc và 25.404 ca tử vong.
Trong khi đó, lạm dụng rượu, bia không chỉ gây ra tai nạn giao thông, các hành vi thiếu chuẩn mực trong xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.
GS Thuấn thông tin thêm, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để uống bia rượu an toàn, việc uống bia rượu phải dưới ngưỡng cảnh báo nguy hiểm. Theo đó, nam giới không nên uống quá hai đơn vị cồn, nữ giới không quá một đơn vị cồn mỗi ngày và uống dưới 5 ngày/tuần.
Ung thư gan có thể chủ động phòng ngừa
Theo nhiều nghiên cứu, khoảng 1/3 số ca ung thư mắc mới mỗi năm có thể phòng ngừa được. Trong đó, việc loại trừ hoặc giảm tiếp xúc tối đa với các chất gây ung thư. Ngoài ra, việc phát hiện sớm và điều trị đúng hướng cũng có thể chữa khỏi 1/3 số ca ung thư.
Ung thư gan nguyên phát thường phát triển trên cơ sở bệnh gan mãn tính, đặc biệt là viêm gan B và viêm gan C. Do đó, các bệnh nhân mắc viêm gan B, viêm gan C, nam giới trên 40 tuổi, nữ giới trên 50 tuổi cần được giám sát sức khỏe chặt chẽ.
Bên cạnh đó, ung thư gan còn do các yếu tố nguy cơ khác gây ra như: người có virut viêm gan B, C, người bị tiểu đường, thừa cân, phơi nhiễm với độc tố môi trường.