Nổi bật

Bán đá lạnh: Nghề 'chảnh' ngày nắng nóng kỷ lục vẫn kiếm bộn tiền 2 triệu đồng/ngày


Với sức nóng trên thị trường đá mấy ngày qua, thu nhập tháng này của những người bán đá tăng vọt lên đến 14 - 15 triệu, gấp gần 3 lần thu nhập tháng bình thường. 
 
Mấy ngày gần đây, người Hà Nội kêu trời vì đang phải chịu trận nắng nóng như đổ lửa khiến ai cũng cố thủ trong nhà không muốn ra ngoài đường. 

Tuy nhiên, thời tiết nóng như chảo lửa này lại là cơ hội vàng cho một số dịch vụ đắt hơn cả tôm tươi. Những cửa hàng bia hơi mở cửa cả ngày và chiều nào khách cũng ngồi kín chỗ từ chiều tối đến tận đêm khuya. Những quán vỉa hè mỗi ngày cũng bán được hàng trăm cốc nước mía, chưa kể trà đá…

Phải vật lộn ngoài trời nắng nóng, nhưng những người bán đá lạnh trở thành “thượng đế” của những quán nước ven đường.

Mấy hôm nay, lúc nào quán của tôi cũng trong tình trạng “cháy” đá. Vì người mua đá nhiều quá, xưởng sản xuất làm không  kịp, nên khi xe đá đi đến đây cũng hết mất đá bán rồi", bà Nga chủ quán nước mía, trà đá ở phố Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội cho biết.

Theo bà Nga, như thường lệ, người ta giao đá cho bà vào lúc 7 giờ sáng. Nhưng bắt đầu từ đợt nắng nóng, ngày nào cũng phải 7h30, 8h họ mới giao đá đến nơi. Bà phải gọi đến chục cuộc điện thoại người bán đá mới đến. Khi mang đá đến nhiều hôm còn không đủ số lượng để lấy.


Hà Nội "cháy" đá trong những ngày nắng nóng.

Trò chuyện với anh Nguyễn Văn Phước (42 tuổi, Thái Bình), người giao bán đá lạnh ở Hà Nội được 5 năm. Hiện tại, anh đang làm nhân viên giao đá cho một xưởng sản xuất đá ở quận Hoàng Mai.

Anh Phước cho biết: “Bắt đầu từ đợt nắng nóng mấy ngày gần đây, giờ giấc sinh hoạt của tôi bị đảo lộn hết cả. Bữa trưa hầu như không có thời gian ăn uống, bữa tối có thể đang tắm khách cũng gọi đi giao đá cho họ”.

Theo anh Phước, mấy hôm nay công việc này là một trong những công việc rất vất vả vì anh phải vật lộn ngoài trời nắng. Tuy nhiên nó mang lại cho anh thu nhập cao hơn hẳn ngày thường.

"Những ngày thời tiết bình thường, tôi chỉ có thể đi bán được 100-120 túi đá là cùng. Nhưng mấy hôm nắng nóng thì số lượng hàng bán được tăng lên vượt trội. Có ngày tăng lên gấp 4, gấp 5 lần ngày bình thường. Ví dụ như ngày hôm nay, tính đến thời điểm này tôi đã bán được 400 túi đá rồi, dự tính từ giờ đến tối tôi bán được khoảng 200 túi nữa", anh Phước khoe.

Anh Phước cũng cho hay, giá đá viên, một túi 5kg anh mua giá gốc 4.000 đồng/túi, bán ra ngoài mối quen là 6.000 đồng. Có lúc khan đá anh có thể bán lên giá 10.000 đồng. Người dân thường mua lẻ có thể bán với giá lên đến 15.000/túi cũng không có hàng bán.

Nếu bán được đá bào thì giá sẽ đắt hơn. Để làm ra được đá bào phải trải qua hai công đoạn từ đá viên, sau đó họ phải tiếp tục một công đoạn nữa mới có thể bào nhỏ đá viên ra được. Hơn thế nữa, phải bào hơn 3 túi đá viên mới được hơn 1 túi đá bào. Vì vậy, giá của 1 túi đá báo thường giao động 9-10.000/túi. Bán cho khách giá từ 15-20 ngàn/túi.

Tính bình quân mỗi ngày tiền công của tôi được khoảng 600 ngàn đến 700 ngàn. Nhưng mức tiền công ấy chỉ được trong đợt nắng nóng này thôi. Và thời gian nắng nóng cũng không còn kéo dài mấy ngày nữa”, anh Phước cho biết.

 
Nhiều xưởng sản xuất đá trục trặc khiến việc cung cấp đá lạnh càng thêm trì trệ.

Với sức nóng trên thị trường đá mấy ngày qua, thu nhập tháng này của anh Phước tăng vọt lên đến 14, 15 triệu, gấp gần 3 lần thu nhập tháng bình thường.

Tại một xưởng khác trên phố Hoàng Liệt, một “ông trùm” shipper đá có kinh nghiệm lâu năm trong nghề đã kiếm thu nhập khủng mỗi ngày trong đợt nắng nóng đang diễn ra ở Hà Nội. 

Ông Hoàng Văn Toán, một người có thâm niên 15 năm trong nghề cung cấp đá cho các đại lý lớn nhỏ cũng như các quán bia lớn nhất, nhì Hà Nội.

Theo ông Toán, hiện giờ, ông đang là mối đổ hàng cho hàng trăm nhà hàng lớn nhỏ cho đến các quán bia cũng như nhiều hàng nước mía, trà đá.

Mấy ngày qua, một quán trà đá bình quân cũng tiêu thụ hết 3,4 túi đá. Nếu kinh doanh thêm nước mía, có thể lên đến 15-20 túi là chuyện bình thường.

Lượng đá viên tiêu thụ trong các nhà hàng không tăng nhiều so với những ngày thường. Nhưng tại các quán bia hơi lượng đá viên tăng đột biến. Nếu những ngày bình thường, một quán bia trong mùa hè có thể tiêu thụ khoảng 30-40 túi đá thì những ngày này lượng tiêu thụ có thể tăng gấp đôi hoặc gấp rưỡi", người đàn ông này cho hay.

Với lượng khách hàng lên đến hàng trăm nhà hàng, quán bia lớn nhỏ, mỗi ngày ông Toán không thể một mình trực tiếp đi cấp hàng cho tất cả các quán mà ông phải thuê shipper chạy xe ba gác mới có thể cung cấp hàng kịp.

"Lượng khách tương đối đông, những ngày này, tôi không nhớ được hết số lượng hàng xuất ra bao nhiêu. Nhưng trừ tất cả các chi phí, tôi thu về khoảng 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/ngày”, ông Toán thú nhận.
 
Theo Emdep.vn 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC