Thông tin du lịch

THÔNG TIN DU LỊCH 29/11


Ngôi đình 100 tuổi 'độc nhất vô nhị' ở miền Tây có 2 cây bồ đề mọc trên mái
Đình Tân Đông (còn gọi là đình Gò Táo, thuộc xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) được biết đến là ngôi đình “độc nhất vô nhị” vì trên mái có 2 cây bồ đề với hàng trăm búi rễ "ôm trọn" ngôi đình.

Đình Tân Đông tọa lạc tại ấp Gò Táo, xã Tân Đông, kiến trúc gồm gian chánh điện, gian phụ và sân đình. Phía trước đình có khắc năm 1907 nhưng mờ dần theo thời gian, không một ai biết chính xác năm ấy ngôi đình được xây dựng hay năm trùng tu. Theo như nhiều bậc cao niên nhận định rằng ngôi đình có hơn 100 tuổi.

 
 
Trước đây, mỗi năm đình Tân Đông các lễ lớn gồm: Kỳ yên, thượng điền, hạ điền, và lễ cầu Ông. Đến thời kháng chiến chống Pháp, đình Tân Đông trở thành nên hội họp của các chiến sĩ cách mạng. Sang giai đoạn đánh Mỹ, đình bị quân địch biến thành nơi giam giữ, tra khảo, trấn áp các gia đình có con em tham gia cách mạng.

Trong thời gian này, đình bị xuống cấp nhanh chóng do không được trùng tu. Sau giải phóng, thỉnh thoảng có người tới viếng đình, các ngày lễ hội trong năm, người dân vẫn tụ họp về đây để gặp gỡ vui chơi..

Cách đây khoảng 30 năm, ngôi đình xuất hiện 3 cây bồ đề mọc trên mái đình, cây lớn nhanh, bộ rễ lan ra khắp bức tường phần chính điện rồi cắm xuống đất.

Sau đó, một cây trong ba cây bồ đề đã bị một số người đào mang về làm cảnh, người dân ra can ngăn nên giữ được hai cây còn lại. Nhờ có hai cây bồ đề tỏa tán lá rộng mà che mưa, che nắng cho mái ngói lưa thưa, mục nát và xuống cấp theo thời gian.

Mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang trùng tu, tôn tạo đình Tân Đông với kinh phí gần 3 tỷ đồng và Sở đã nghiệm thu, bàn giao cho UBND xã Tân Đông quản lý từ ngày 20/8/2020. Mặc dù đã sửa chữa nhưng ngôi đình vẫn giữ được nguyên kiến trúc độc đáo đó chính là 2 cây bồ đề với chi chít rễ bám vào bức tường phía chính điện như một tác phẩm nghệ thuật hiếm có.

Tổng hợp nhiều nguồn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC