Hạt điều được trồng nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên, Bình Phước mỗi năm cho thu hoạch số lượng lớn hạt điều. Nhưng thói quen ăn hạt của người Việt lại không nhiều như các nước phương Tây, có lẽ bởi ít người biết đến những công dụng tuyệt vời sau của loại hạt này:
1. Bảo vệ mắt
Hạt điều có chứa nhiều vitamin E, đồng thời là nguồn rutin dồi dào rất tốt cho mắt, vitamin E cũng giúp bảo vệ mắt chống lại các gốc tự do có hại.
2. Tốt cho máu và tim mạch
Hạt điều giàu đồng khoáng, giúp đảm bảo việc sản xuất tế bào hồng cầu, hấp thu sắt, điều hòa nhịp tim và huyết áp.
3. Bổ sung năng lượng
Hạt điều giúp bổ sung nặng lượng là do lượng đồng trong loại hạt này rất cần thiết để tạo thành enzyme chống oxy hóa và năng lượng cho cơ thể gọi là superoxide effutase (SOD).
4. Hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp một phần là do cơ thể thiếu đồng, ảnh hưởng đến việc kiểm soát các gốc tự do gây viêm trong cơ thể.
Đối với những người bình thường, ăn hạt điều thường xuyên sẽ ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở độ tuổi trung niên và các bệnh liên quan đến xương khớp khác.
5. Xoa dịu hệ thần kinh và giảm căng thẳng
Hạt điều có nhiều dưỡng chất có tác dụng làm giãn cơ và xoa dịu hệ thần kinh tự nhiên.
6. Giảm nguy cơ đau tim
Theo nghiên cứu, ăn nhiều hạt hạt điều có thể làm giảm nguy cơ tử vong do đau tim. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chỉ cần thêm hạt điều vào chế độ dinh dưỡng, khoảng 1-4 nắm hạt điều mỗi tuần sẽ giảm 11% nguy cơ tử vong do đau tim.
Hạt điều có mức cao chất béo không bão hòa đơn thấp giúp giảm nồng độ triglyceride, tác nhân gây các bệnh về tim mạch và tiểu đường.
Một nghiên cứu trên 8865 phụ nữ và đàn ông trưởng thành ở Tây Ban Nha, trong 28 tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn hạt ít nhất hai lần một tuần có khả năng tăng cân ít hơn 31%.
Hạt điều có chứa protein, chất béo lành mạnh và chất xơ có thể giữ cho lượng đường trong máu ổn định trong nhiều giờ và tạo cảm giác no lâu không thèm ăn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Thu Hương
Theo Tạp chí Sống khỏe