Ăn ngon sống khỏe

Những lợi ích bất ngờ từ việc ăn cua


Cua là món ăn hải sản khá phổ biến không chỉ ngon mà chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khỏe. Trong 100g thịt cua chứa tới 59mg canxi, 0,8mg sắt, 1,5g chất béo, 19g protein cùng một số loại vitamin khác.

Thịt cua có vai trò hỗ trợ sức khỏe đôi mắt và thúc đẩy hệ thống miễn dịch, giúp cho trái tim khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, người dân nên ăn cua ít nhất 2 hoặc 3 lần mỗi tuần để bổ sung những khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Dưới đây là những lợi ích “vàng” mà cua mang lại cho cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân

Thịt cua có hàm lượng calo cực kỳ thấp và chỉ chứa khoảng 1,5g chất béo trong 100g cua. Bởi vậy, cua chính là sự lựa chọn khá tốt cho những người thừa cân, béo phì hoặc những người đang muốn giữ cân nặng ở mức độ vừa phải.

Nhung loi ich bat ngo tu viec an cua hinh anh 1

 Thịt cua tươi giúp cải thiện thị lực

Cải thiện thị lực

Cua là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt với cho cơ thể, giúp cải thiện thị lực.

Vitamin A chứa các hợp chất hữu cơ như retinol, retinal, retinoic acid, andbeta-carotene góp phần vào việc giữ gìn sức khỏe đôi mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.

Bảo vệ trái tim

Thịt cua là nguồn cung cấp axit béo omega 3, selen và đồng thời giúp giảm các cholesterol xấu làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, thịt cua cũng chứa rất ít các chất béo bão hòa.

Theo các chuyên gia, cua có chứa sterol ức chế sự hấp thụ cholesterol và làm tăng sự bài tiết của cholesterol trong phân.

Nhung loi ich bat ngo tu viec an cua hinh anh 2

 Bạn sẽ có một trái tim khỏe mạnh nếu thường xuyên sử dụng cua trong bữa ăn hàng ngày

Tăng cường hệ miễn dịch

Nếu hệ miễn dịch trong cơ thể yếu, nó sẽ vô tình mở đường cho các mầm bệnh gây nên bệnh tật. Chính vì vậy, để tăng cường hệ thống miễn dịch cho bản thân, bạn nên thường xuyên ăn cua.

Selen có trong thịt cua giúp kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp hệ miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn.

Bảo vệ hệ thần kinh

Thịt cua rất giàu protein, kẽm và axit béo omega 3 có khả năng cải thiện nhận thức và sự tập trung. Ngoài ra, nó cũng giúp tăng cường myelin, một chất béo giàu lipid hình thành trong hệ thần kinh trung ương, giúp bảo vệ hệ thần kinh, đồng thời làm giảm mảng bám và viêm.

Rút ngắn thời gian phục hồi vết thương

Thông thường, những vết thương hay thương tích mất rất nhiều thời gian để chữa lành và thực phẩm được coi là đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình phục hồi đó là thịt cua.

Cua chứa kẽm, vitamin B12 và vitamin C giúp sản xuất hồng cầu, xây dựng các mô mới, qua đó góp phần chữa lành vết thương nhanh hơn.

Nhung loi ich bat ngo tu viec an cua hinh anh 3

 Thịt cua được cho là có tác dụng trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liêt

Trong thịt cua có chữa lượng selen, giúp loại bỏ khả năng gây ung thư của cadmium, arsenic, bạc và thủy ngân. Điều này làm đẩy nhanh việc loại bỏ các tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u.

Theo một nghiên cứu mới đây được công bố về ung thư lâm sàng có phát hiện rằng, các loại thực phẩm có chữa nhiều axit béo omega 3 như thịt cua có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư tuyến tiền liệt đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ổn định mức insulin

Thịt cua rất giàu crom, có khả năng làm giảm lượng đường trong máu.

Chính vì vậy, những bệnh nhân bị tiểu đường có thể ăn thịt cua mà không lo lắng về các vấn đề về sức khỏe như các thực phẩm khác.

Theo VTC.vn 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC