Ăn ngon sống khỏe

Những lợi ích bất ngờ của sữa bí đỏ với sức khỏe và sắc đẹp


Sữa bí đỏ, một món thức uống ngon miệng, rẻ tiền và dễ làm nhưng rất giàu dinh dưỡng mà các mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để giúp gia đình luôn khỏe đẹp.

 

Bí đỏ có tên tiếng Anh là Pumpkin, là một loại quả rẻ tiền nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bí đỏ có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin như: alanine, valin, leucin, cystin, lysin…

 

Hầu hết các bộ phận của cây bí như dây, lá, hoa, quả non, quả chín, hạt đều có thể dùng làm thức ăn được. Mỗi bộ phận của bí lại có những lợi ích khác nhau, tuy nhiên chúng đều có điểm chung là rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa.

Nhung loi ich bat ngo cua sua bi do voi suc khoe va sac dep
 

Theo các chuyên gia, để bí đỏ trở thành thực phẩm hữu ích cho sức khỏe của gia đình, các bà nội trợ nên kết hợp bí đỏ với sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa để cho ra món thức uống thơm ngon và đầy dinh dưỡng…

 

Cùng tìm hiểu những lợi ích từ sữa bí đỏ với sức khỏe và sắc đẹp:

 

Tốt cho hệ tim mạch và não bộ

 

Sữa bí đỏ có chứa các chất dinh dưỡng như Physterol, axit béo omega 6, omega 3, có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu. Đồng thời, giúp ngăn ngừa những bệnh liên quan đến tim mạch và hạ huyết áp.

 

Ngoài ra, bí đỏ còn chứa axit glutamine, một dưỡng chất vô cùng quan trọng cho hoạt động của não bộ. Dưỡng chất này giúp bồi dưỡng hệ thần kinh và não bộ, đào thải amoniac.

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g bí đỏ có tới 233mg axit glutamine. Do đó, việc uống sữa bí đỏ mỗi ngày sẽ giúp phát triển trí óc, tăng khả năng học tập, làm việc cũng như tăng khả năng ghi nhớ cho não bộ.

Nhung loi ich bat ngo cua sua bi do voi suc khoe va sac dep
 

Hỗ trợ tăng cân hiệu quả

 

Nhờ hàm lượng chất xơ và vitamin C dồi dào nên bí đỏ là thực phẩm hỗ trợ cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng khác một cách hiệu quả. Đồng thời, giúp hệ tiêu hóa  hoạt động tốt hơn cũng như quá trình tổng hợp protein cho cơ thể diễn ra thuận lợi hơn.

 

Do đó, kết hợp bí đỏ với sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa để cho ra món thức uống đầy dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa và bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.

 

Làm đẹp da

 

Theo các chuyên gia, vitamin C có trong bí đỏ là một ''thần dược'' giúp chị em ngăn ngừa lão hóa, tăng khả năng đề kháng cho da dưới ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, khi được kết hợp cùng với sữa tươi và mật ong tạo ra một loại mặt nạ giàu vitamin và axit lactic, giúp cung cấp độ ẩm cho da, cải thiện sắc tố da từ đó đem lại cho chị em phụ nữ một làn da trắng sáng và khỏe mạnh.

 

Để có được hỗn hợp này, đầu tiên bạn phải luộc chín và sau đó tán nhuyễn bí đỏ, thêm vào đó 3 muỗng sữa tươi không đường và một ít mật ong, trộn đều và thoa lên mặt, để từ 15 - 20 phút và rửa mặt sạch lại với nước. Thực hiện đều đặn 3 - 4 lần/1 tuần sẽ đem đến cho làn da bạn những hiệu quả bất ngờ.

Nhung loi ich bat ngo cua sua bi do voi suc khoe va sac dep
 

Sữa bí đỏ có tác dụng tốt cho xương và mắt

 

Bí đỏ giàu carotene, trong cơ thể loại chất này được chuyển hóa thành Vitamin A giúp duy trì thể lực. Chất khoáng và canxi, natri, kali có trong bí đỏ có tác dụng đặc biệt với người già và người bệnh huyết áp. Do đó, uống sữa bí đỏ giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Không chỉ vậy, bí đỏ còn chứa magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.

 

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

 

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, nhờ chứa nhiều các hoạt chất trigoneline và nicotinic axit nên sữa bí đỏ sẽ giúp cải thiện sự đề kháng insulin từ đó làm trì hoãn và làm chậm đi sự phát triển của căn bệnh tiểu đường. Đồng thời, những hợp chất trên còn cực kì có hiệu quả trong việc hạ mức đường có trong máu và cải thiện khả năng nạp glucôzơ vào cơ thể.

 

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý những người mắc bệnh tiểu đường không nên uống sữa bí đỏ quá ngọt, vì tiềm ẩn các nguy cơ không mong muốn đến cho cơ thể.

 

Để có được 1 ly sữa bí đỏ thơm ngon và giàu dinh dưỡng, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 

Bước 1: Sơ chế bí đỏ

 

– Do có lớp vỏ rất cứng nên nếu bạn gọt bằng tay thì sẽ khó sạch hết lớp vỏ. Thay vào đó, bạn có thể dùng loại dao bào để gọt sạch phần vỏ bí. Sau đó, bạn cắt trái bí ra làm 4 rồi dùng muỗng nạo bỏ hết phần ruột bên trong. Bạn rửa lại bí với nước sạch và để cho ráo.

 

– Sau đó bạn cắt nhỏ bí đỏ thành những miếng vuông có kích thước đều nhau. Bạn cắt càng nhỏ thì lúc sau, việc hấp bí và xay ra sẽ càng dễ thực hiện hơn.

 

Bước 2: Hấp bí đỏ

 

– Bạn lấy xửng hấp ra, có thể cho thêm chút muối vào nước trong nồi hấp để giúp bí nhanh mềm hơn. Bạn cho bí vào nồi rồi đậy nắp lại và hấp chín.

 

– Khi thấy bí đã chín mềm thì bạn có thể lấy ra ngoài và để cho nguội.

Nhung loi ich bat ngo cua sua bi do voi suc khoe va sac dep
 

Bước 3: Xay bí đỏ

 

– Bạn cho bí đỏ đã hấp vào máy xay sinh tố, đổ thêm vào sữa tươi không đường, sữa đặc và nước cốt dừa đã chuẩn bị ở trên vào và xay đều.

 

– Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp vừa xay qua rây lọc vài lần đến khi nào lấy được phần sữa sánh mịn nhất. Làm như vậy thì khi uống, bạn sẽ không có cảm giác lẫn phần xác bí đỏ.

 

Bước 4: Nấu sữa bí đỏ

 

– Bạn đổ hỗn hợp trên vào một chiếc nồi lớn và đun nhỏ lửa. Khi đun, bạn nhớ thường xuyên khuấy đều để sữa không bị cháy khét.

 

– Khi thấy sôi, bạn có thể tắt bếp và nêm lại. Nếu bạn thích uống ngọt thì có thể cho thêm ít đường hoặc sữa tùy thích.

 

Ánh Dương

Theo Tạp chí Sống khỏe

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC