Duy trì lượng cholesterol thấp
Nghiên cứu chỉ ra rằng các thành phần phenolic có trong vỏ và thịt đào giúp duy trì lượng cholesterol xấu ở mức thấp và kích thích lượng cholesterol có lợi trong cơ thể. Chúng còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và duy trì sức khỏe tim mạch ở trạng thái tốt nhất.
Lọc độc tố ra khỏi thận
Chất kali có trong đào là công cụ tuyệt vời giúp lọc những chất có hại cho thận và giảm khả năng mắc bệnh như viêm thận hay sỏi thận. Sự kết hợp giữa kali và các loại vitamin khác có trong đào giúp bộ phận thận và lá gan hoạt động khỏe mạnh.
Giảm cân
Đào là loại quả bao gồm 87% là nước, có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và có độ ngọt tự nhiên. Chúng sẽ khiến bạn no nhanh hơn và kiểm soát cơn đói trong thời gian dài hơn.
Giảm sưng, viêm
Các thành phần phenolic có trong đào là một loại thuốc kháng viêm tuyệt vời. Hàm lượng vitamin A cao trong các trái đào còn giúp chữa thấp khớp. Do vậy, những người mắc bệnh gút hoặc viêm khớp sẽ thấy cơ thể được cải thiện nếu ăn đào thường xuyên.
Giúp xương và răng chắc khỏe
Photpho cùng với canxi trong đào giúp xương và răng chắc khỏe, góp phần duy trì và sữa chữa các mô của cơ thể. Tiêu thụ các thực phẩm giàu photpho như đào giúp củng cố quá trình tái khoáng của xương và duy trì độ cứng của xương.
Đào cũng có thể hỗ trợ ngăn chặn một số bệnh liên quan đến xương như mất canxi, có thể dẫn đến loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh. Cùng với canxi, lượng vitamin C trong đào đóng một vait rò quan trọng trong việc giữ xương hàm chắc khỏe và giữ răng nguyên vẹn.
Cải thiện lưu thông máu
Nước ép đào hỗ trợ tăng cường cơ tim và kích thích lưu lượng máu khắp cơ thể dẫn đến huyết áp thấp và mức cholesterol thấp. Nước ép đào làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác.
Ngoài ra, nếu nồng độ sắt thấp, bạn có thể uống nước ép đào vì nó cũng là một nguồn chất sắt phong phú.
Ngăn ngừa ung thư
Lutein và lycopene có trong nước ép đào có thể giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Nước ép đào cũng chứa các hợp chất chống ung thư và ức chế khối u có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở mọi lứa tuổi.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nước ép đào lý tưởng để bảo vệ sức khỏe tim mạch vì nó chứa sắt, kali và vitamin C. Sắt làm tăng tuần hoàn máu và thúc đẩy lưu lượng máu đến tim, kali hoạt động như một chất giãn mạch để giảm căng thẳng trong mạch máu, và vitamin C hỗ trợ trong việc đẩy nhanh quá trình chữa lành các mô và động mạch bị tổn thương của tim.
Cải thiện làn da
Một trong những lợi ích sức khỏe lớn nhất của nước ép đào là cải thiện làn da. Nước ép đào là một nguồn vitamin C tuyệt vời giúp cải thiện tông màu da, chất lượng và kết cấu. Uống nước ép đào hàng ngày để loại bỏ nhược điểm, nổi mụn, sẹo và mụn trứng cá.
Tăng thị lực
Đào là loại quả giàu beta-carotene – chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Beta-carotene đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của mắt, đồng thời giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt khác nhau như bệnh khô mắt và mù lòa.
Một nghiên cứu điều tra đã chỉ ra rằng carotenoid lutein và zeaxanthin chứa trong đào có tác động cải thiện giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Lutein và zeaxanthin tồn tại bên trong điểm vàng của mắt giúp bảo vệ võng mạc khỏi tình trạng thoái hóa điểm vàng.
Tốt cho thai nhi
Đào là loại quả bổ dưỡng đối với chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai vì nó chứa lượng lớn các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho thai nhi. Vitamin C giúp xương, răng, da, cơ và mạch máu của thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nó cũng giúp thai nhi hấp thụ sắt tốt hơn.
Folate chứa trong quả đào giúp bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ mắc các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Hàm lượng kali trong đào còn giúp ngăn ngừa chứng co thắt cơ và tình trạng mệt mỏi thường thấy ở phụ nữ trong thai kỳ.
Duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Chất xơ trong quả đào giúp hấp thụ nước đồng thời ngăn ngừa các chứng rối loạn dạ dày như táo bón, trĩ, loét dạ dày, viêm dạ dày và bài tiết ruột không đều.
Nó cũng có tác dụng làm sạch, loại bỏ các chất thải độc hại trong ruột và cùng lúc bảo vệ cơ thể mắc các chứng rối loạn bụng khác nhau, bao gồm cả ung thư dạ dày.
Chống đông máu
Nghiên cứu dược lý cho thấy, chất chiết từ đào nhân (nhân hạt đào) ức chế kết tập tiểu cầu, do vậy có tác dụng chống đông máu rất tốt và tác dụng tan máu yếu.
Chống xơ gan, lợi mật
Chất chiết từ đào làm giãn tĩnh mạch cửa, thúc đẩy gan tuần hoàn máu và nâng cao hoạt tính collagenase mô gan, cũng như thúc đẩy chuyển hóa collagenase trong gan, có tác dụng điều trị tốt đối với chai gan, xơ gan. Còn làm cho các hồng cầu tuần hoàn trong gan tăng tốc, thúc đẩy bài tiết dịch mật.
Lợi tiểu
Lợi tiểu thông lâm, thoái hoàng tiêu thũng: trong hoa đào (hoa đào nhân) có chứa phenols, có tác dụng lợi tiểu, trừ thủy khí, tiêu thũng, chữa hoàng đản.
100 gram đào chỉ có 46 calo - đây là một lý do khác giải thích tại sao đào lại là trái cây tuyệt vời dành cho những người đang mong muốn giảm cân. Khi quả đào có tác dụng lợi tiểu mạnh mẽ, nó cũng giúp điều hòa chức năng của thận và trong việc chống phù nề. Điều này cũng dẫn tới hiệu quả giảm bệnh gút và bệnh thấp khớp đến một mức độ tuyệt vời. Đào cũng giàu vitamin A, có nhiều carotenoid nên sẽ giúp bạn chống lại các tác hại của tia nắng mặt trời ảnh hưởng đến mắt.
Ngăn chặn stress, giảm lo âu
Magie có trong đào giúp ngăn chặn stress và lo âu, đồng thời hỗ trợ trong việc giữ hệ thần kinh luôn thư giãn. Thiếu magie có thể ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh trung ương, dẫn đến việc cơ bắp bị kích thích quá mức và gia tăng hoạt động dẫn truyền các tín hiệu thần kinh.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu magie cùng với vitamin B6 có tác dụng rất tốt trong việc điều trị tình trạng hệ thần kinh trung ương bị kích thích quá mức ở trẻ em. Một nghiên cứu khác lại cho thấy, điều trị magie rất có ích trong việc hồi phục các triệu chứng chính của bệnh trầm cảm. Tiêu thụ đào cũng được coi là rất có ích trong phương pháp trị liệu Ayurvedic để duy trì sự cân bằng của hệ thần kinh.
Thanh Thanh
Theo Tạp chí Sống khỏe