Ăn ngon sống khỏe

Làm sao để phân biệt trái cây có chứa hóa chất?


Làm sao để phân biệt trái cây có chứa hóa chất?

Hiện nay rất nhiều người đã sử dụng hóa chất để giữ trái cây luôn tươi và mẫu mã đẹp. Trái cây có chứa hóa chất sẽ giống với những loại trái cây được chăm bón tốt và thu hoạch đúng mùa vụ. Do vậy, chỉ với mắt thường không thể phân biệt được.

 

Tuy nhiên, với một vài mẹo sau đây, sẽ giúp các chị em nội trợ phân biệt trái cây có tẩm thuốc hay không:

 

1. Chuối

 

Chuối là thực phẩm quen thuộc được nhiều chị em phụ nữ yêu thích lựa chọn do những tác dụng của nó đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để có thể giữ chuối tươi lâu, nhiều người bán hàng đã tẩm hóa chất độc hại.

 

Nhận biết chuối tẩm thuốc dựa vào những đặc điểm sau đây:

 

Vỏ có màu vàng bóng, rất bắt mắt, cầm trên tay cảm giác có lớp bột bám bên ngoài, phần cuống lại xanh, lõi ruột có màu đen, ăn phần đầu sượng, nhiều trái còn xuất hiện những vệt đốm trắng hoặc xanh nâu do bị tiếp xúc với đất đèn.

 

Lam sao de phan biet trai cay co chua hoa chat?

Chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và màu thì không được đẹp cho lắm. Chuối như vậy là chuối chín tự nhiên nên khi ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối rấm bằng hóa chất. Vỏ thường có chấm đen ( chuối trứng cuốc).

 

2. Quả bơ

 

Khi ăn bơ, nhiều người cảm thấy có vị đăng đắng, và nghĩ rằng do nạo bơ sát vỏ quá nên bị đắng. Nhưng thực tế, quả bơ có vị đắng là do bị chín ép (sử dụng thuốc để ép bơ chín).

 

Đối với bơ chín tự nhiên, dù có nạo sát cỡ nào thì khi ăn, bạn vẫn không cảm thấy đắng, ngược lại phần thịt bên ngoài rất béo và ngậy.

 

Lam sao de phan biet trai cay co chua hoa chat?

 

Để nhận biết bơ non hay già, bạn hãy nhìn cuống quả bơ: Nếu vết cuống bơ to, thì bơ vẫn còn non.

 

3. Đu đủ

 

Đủ đủ chín tự nhiên: quả dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm, cuống còn dính nhựa. Có vị ngọt và thơm, thịt dày và ít hạt.

 

Lam sao de phan biet trai cay co chua hoa chat?

 

Đu đủ chín do tẩm thuốc: Có màu vàng óng, vỏ trơn và cứng. Khi ấn tay vào thì không có độ lún. Khi gọt vỏ thì thấy có nhiều nhựa. Khi ăn thịt sượng, không mềm và không ngọt.

 

4. Thanh long

 

Thanh long là một loại quả được trồng rất nhiều ở vùng đất Bình Thuận và nhiều tỉnh khác trên cả nước, do sự thành công của nhiều người dân trồng thanh long trước đó, là loại quả đầu tiên thâm nhập thành công thị trường rất khó tính là Hoa Kỳ. Không những vậy, loại quả này cũng rất ngon, có vị ngọt thanh và tốt cho sức khỏe.

 

Thanh Long chín tự nhiên: Vỏ mỏng, thân đỏ thẫm, Các gai có màu tươi đẹp, vị đậm ngon.

 

Lam sao de phan biet trai cay co chua hoa chat?

 

Thanh Long chín do thuốc: Vỏ dày, thân đỏ nhạt, các gai héo, vị nhạt.

 

5. Măng cụt

 

Sự khác biệt giữa măng cụt chín ép và măng cụt tự nhiên là ở cuống.

 

Măng cụt chín tự nhiên: Cuống rất tươi, chín từng mảng, ăn vào có vị ngọt ngọt rất kích thích vị giác

 

Lam sao de phan biet trai cay co chua hoa chat?

 


Măng cụt chín do thuốc:
 Cuống thâm đen, không tươi, ăn vào có vị lạt hoặc rất chua

 

6. Chôm chôm

 

Chôm chôm là loại hoa quả đặc trưng rất nhanh héo, thông thường, quá trình héo của của chôm chôm diễn ra rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây.

 

Chôm chôm khi bị phun thuốc sẽ chín rất sớm nhưng nhanh héo. Cách nhận biết chôm chôm bị phun thuốc là những quả có cành lá tươi xanh, nhưng râu trên quả lại héo, nhàu nhĩ.

 

Lam sao de phan biet trai cay co chua hoa chat?

 

Chôm chôm chín cây sẽ cho quả có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.

 

7. Sầu riêng

 

Sầu riêng dễ dàng nhận biết là chín ép hay chín tự nhiên bằng cách nhìn phần cuống và gai của nó.

 

Lam sao de phan biet trai cay co chua hoa chat?

 

Sầu riêng chín tự nhiên: Cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.

 

Sầu riêng chín thuốc: Cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non.

 

8. Cam, quýt

 

Cam, quýt là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe giàu vitamin C và khoáng chất, có công dụng làm đẹp.

 

Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cam, quýt, khi còn trên cây thì bị cắt xuống sớm và ngâm thuốc kích chín, khi đến tay người bán thì lại ngâm thuốc bảo quản. Do vậy, nếu không biết cách nhận biết cam, quýt ngâm thuốc sẽ hại cả gia đình bạn nếu yêu thích loại quả này.

 

Lam sao de phan biet trai cay co chua hoa chat?

 

Cam, quýt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.

 

Cam chín do ngâm thuốc sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.

 

Thu Hương

Theo tạp chí Sống Khỏe

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC