Hãy cùng tìm hiểu sự thật về công dụng của tinh chất mầm đậu nành và những lưu ý khi dùng dưới đây:
Mầm đậu nành là gì?
Đậu nành còn được gọi là đậu tương, luôn được xem là một loại thần dược của chị em phụ nữ. Do vậy, các chế phẩm từ đậu nành như đậu hũ, sữa đậu nành, tào phớ… đều được ưa thích từ trước nay. Tuy nhiên, mầm đậu nành hay đậu nành mọc mầm non còn được các chuyên gia sức khỏe đánh giá rằng chúng có nhiều dưỡng chất và tốt hơn đậu nành chưa mọc mầm cũng như các chế phẩm từ hạt đậu nành.
Tinh chất mầm đậu nành là nguyên liệu chính dùng để đóng viên sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng làm đẹp trên thị trường. Quyết định tác dụng của các dòng sản phẩm này là tinh chất mầm đậu nành. Đó là bột được tinh chế, chiết xuất để thu lấy hoạt chất chính isoflavon từ mầm đậu nành (mầm của hạt đậu nành). Tức thành phần chính là hoạt chất isoflavon.
Công dụng của mầm đậu nành
1. Tăng kích thước vòng 1
Một đôi gò bồng nở nang, săn chắc tự nhiên luôn là ước mơ của phụ nữ. Ngày nay, không cần phải dùng những biện pháp nguy hiểm, bạn hoàn toàn có thể tăng 3cm vòng 1 chỉ với việc chăm chỉ sử dụng mầm đậu nành.
Bởi trong đậu nành có một lượng lớn isoflavones một chất tương tự như hormon estrogen giúp nở ngực, bù đắp sự thiếu hụt estrogen ở nữ giới, kích thích phát triển lớp mỡ đệm và tăng cường sự săn chắc cho bầu ngực, hiệu quả kích thích cao gấp 5 lần so với sự phát triển thông thường.
2. Mầm đậu, liệu pháp số 1 cân bằng nội tiết tố estrogen
Xuất phát từ việc cần thiết phải bổ sung nội tiết tố, giữ mãi nét khỏe đẹp của chị em, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra thành phần isoflavon được chiết xuất từ tinh chất mầm đậu nành chuyên giải quyết triệt để mọi vấn đề: Estrogen bị trục trặc, ngưng trệ, sự xuống cấp nhan sắc với những vết nám, sạm, da nhăn, tóc khô xơ, dễ rụng, mỡ bụng, ngực lép… suy giảm sức khỏe và chức năng sinh lý bên trong cơ thể.
Như vậy Estrogen thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành nguyên xơ không chỉ đơn thuần là loại “bí quyết” được chị em đồn thổi mà chính là giải pháp tránh được mọi rắc rối để có được sắc xuân vẹn tròn.
3. Chống lão hóa da hiệu quả
Các nghiên cứu đã chứng minh khi hạt Đậu tương nảy mầm thì hàm lượng isoflavon đạt tới đỉnh điểm, lượng vitamin E tăng cao, có sự hiện diện của vitamin C (ở hạt bình thường không có). Các chất này có tác dụng chống lão hóa hữu hiệu.
Hầu hết người dùng nhiều sản phẩm từ đậu tương, làn da của họ rất trắng và hồng hào là nhờ khả năng chống ôxy hóa mạnh của mầm đậu tương, giúp ngăn ngừa các tổn thương ở tế bào do không khí ô nhiễm, hậu quả từ tia UV và quá trình lão hóa của cơ thể gây ra.
4. Giảm nếp nhăn, chữa nám da và tàn nhang
Mầm đậu tương chứa những dưỡng chất đặc biệt như protid, lipid, glucid, khoáng vô cơ, các loại vitamin cần thiết trong quá trình chăm sóc da, giữ độ ẩm và lấy lại độ đàn hồi dù phụ nữ đang dưới sườn dốc.
Đặc biệt trong đậu nành còn chứa genistein, daidzein có cấu trúc tương tự hormon estrogen nên dễ dàng thẩm thấu vào sâu bên trong các lớp biểu bì, tái tạo da non, dần dần tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các đốm đen, đốm nâu trên làn da “trứng cút”.
5. Giảm thiểu nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và rối loạn sau mãn kinh
Do cấu trúc hóa học giống estrogen nên isoflavon trong mầm đậu tương khi sử dụng ở liều thấp mang lại tác dụng có lợi của estrogen; liều cao có tác dụng ức chế do vậy giảm nguy cơ ung thư. Hơn nữa, mầm đậu tương tác dụng trên tim mạch như giảm LDL, giảm triglyceride, tăng HDL, chống kết tụ tiểu cầu, ngăn chặn sự tiến triển các mảng xơ vữa, cải thiện tính đàn hồi của động mạch.
Một nghiên cứu của Trường Y Mount Sinai New York 1997 cho thấy rằng genistein trong mầm đậu tương chống ôxy hóa mạnh, giúp ức chế một số bước trong quá trình tạo thành mảng xơ vữa động mạch, bảo vệ các tế bào trước sự tấn công của các chất gây chứng ung thư da.
6. Mầm đậu nành giúp tăng cân hoặc giảm cân
Mầm đậu nành có thể giúp tăng cân hoặc giảm cân tùy theo cách sử dụng của mỗi người. Nếu bạn muốn tăng cân bạn hãy uống sau bữa ăn 20 phút, còn nếu muốn giảm cân bạn uống trước các bữa ăn 20 phút.
7. Điều trị- phòng ngừa ung thư vú
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ châu Á sử dụng sản phẩm từ đậu nành truyền thống từ khi còn nhỏ hoặc thanh thiếu niên, thực sự, giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú.
Tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư vú của đậu nành chủ yếu do thành phần isoflavone- có cấu trúc giống với estrogen được sản xuất bởi cơ thể chúng ta, nhưng yếu hơn.
Isoflavon cạnh tranh liên kết với các thụ thể estrogen trong mô vú, ngăn chặn estrogen nội sinh phát triển. Do đó có thể ngăn ngừa tế bào ung thư vú phát triển.
8. Phòng chống loãng xương
Một nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng isoflavon trong đậu nành, đặc biệt là genestein giảm mất xương, phòng chống loãng xương. Khoảng 3 ly sữa đậu nành, 180 gram đậu phụ hoặc 90gr đậu nành rang khô sẽ giúp bạn phòng chống loãng xương hiệu quả. Hiện nay đơn giản chỉ cần một ly tinh chất mầm đậu nành với 50gr bột bạn sẽ không cần mất thời gian, tốn công để khi muốn bảo vệ xương khớp.
9. Điều trị các chứng bệnh tiền mãn kinh
Phụ nữ sau 40 tuổi, buồng trứng của người phụ nữ bị thoái hóa, nồng độ estrogen trong cơ thể giảm xuống gần ngưỡng tối thiểu. Khi đó người phụ nữ đối mặt với các triệu chứng vô cùng khó chịu như bốc hỏa, nóng mặt, mất ngủ, khô hạn và sinh lý suy giảm, giấc ngủ sẽ trở nên ngon hơn, thần thái tươi trẻ. Việc bổ sung mầm đậu nành sẽ giúp chị em bổ sung estrogen tự nhiên, giảm các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh.
10. Cải thiện làn da sáng mịn và mái tóc đen mượt hơn
Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học uy tín cho thấy hầu hết các phụ nữ tuổi từ 18 trở lên nếu sử dụng tinh chất mầm đậu nành một các thường xuyên và lâu dài sẽ giúp cho làn da trở nên sáng mịn và mái tóc trở nên đen mượt hơn.
Bởi các protein trong đậu nành là một chất cần thiết cho sự phát triển của tóc, đối với những người có mái tóc thưa và mỏng khi sử dụng mầm đậu nành sẽ giúp tóc trở nên dày và mượt hơn. Đây là một trong những tác dụng của mầm đậu nành mà bạn nên biết để giúp mái tóc trở nên đẹp hơn.
11. Mầm đậu nành tăng sự tự tin cho chị em phụ nữ
Theo như một nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy, hầu hết phụ nữ ngoài 35 tuổi sử dụng tinh chất mầm đậu nành đều sở hữu một làn da sáng mịn màng, mái tóc đen mượt, kinh nguyệt ngày càng đều đặn, giảm khô âm đạo. Điều này giúp chị em tự tin và hạnh phúc hơn khi tuổi thanh xuân đang dần trôi qua.
12. Mầm đậu nành giúp giảm viêm tuyến tiền liệt ở nam giới
Không chỉ tốt cho chị em phụ nữ, mầm đậu nành nguyên xơ còn hỗ trợ giảm thiểu viêm tuyến tiền liệt ở nam giới, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
13. Giảm cao huyết áp, cholesterol
Giúp giảm 8-16 % hiện tượng cholesterol trong máu, giảm cao huyết áp, rối loạn tế bào nội mô, xơ cứng và tắc nghẽn động mạch vành
14. Phát triển cơ bắp cho nam giới khi tập gym
Giúp chuyển đổi cơ mỡ thành cơ nạc, phát triển cơ bắp đối với nam, thích hợp cho vận động viên thể hình hoặc người ăn kiêng.
Những lưu ý khi dùng tinh chất mầm đậu nành
Trường hợp nào ĐƯỢC dùng tinh chất mầm đậu nành?
- Đối tượng có thể dùng tinh chất mầm đậu nành: Phụ nữ độ tuổi 18 trở lên.
- Nữ giới chức năng sinh lý giảm sút, khô âm đạo, da khô sạm, bắt đầu xuất hiện nám.
- Nữ giới tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh có các triệu chứng: da nhăn, sạm, nám, sắc mặt không tươi nhuận, tóc khô xơ, dễ rụng, bốc hỏa, mất ngủ, tích mỡ bụng, loãng xương.
- Nữ giới nhiều mụn trứng cá, da mặt xuất hiện tàn nhang.
- Nữ giới ngực nhỏ cần cải thiện kích cỡ vòng 1.
- Nữ giới bị rối loạn nội tiết tố, thiếu hụt estrogen, bị bệnh đa nang buồng trứng…
Trường hợp KHÔNG được dùng tinh chất mầm đậu nành?
- Trường hợp có bệnh u xơ tử cung, u xơ tuyến vú, u lạc nội mạc tử cung mình khuyên không nên dùng.
Chú ý: Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, cần cân nhắc trước khi dùng các thực phẩm có chứa tinh chất mầm đậu nành.
Theo tạp chí Sống Khỏe