5 "thần dược" rẻ tiền giúp bạn sống lâu trăm tuổi
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc lựa chọn đúng loại thực phẩm tốt, có khả năng chống lão hóa sẽ giúp cơ thể của bạn luôn trẻ trung, khỏe mạnh và kéo dài được tuổi thanh xuân. Dưới đây là 5 loại thực phẩm rẻ tiền nhưng được ví là "thần dược" từ thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe của bạn:
Củ cải đường
Các nghiên cứu của y học hiện đại đã chứng minh được rằng củ cải có hàm lượng chất protein thô, đường hòa tan, chất béo, chất xơ, vitamin C rất phong phú. Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều sắt, magie, kali, natri, phốt pho, acid folic, vitamin A, cacbonhydrat, canxi, kẽm, mangan, đồng và các khoáng chất khác… Củ cải đường có vitamin B12 tự nhiên và giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, do đó lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực. Đặc biệt, betacyanin là sắc tố màu sắc của củ cải đường và bản thân nó có các tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lão hóa cho các tế bào trong cơ thể.
Ngoài ra, củ cải đường còn có khả năng giảm Cholesterol, giảm huyết áp, phòng chống bệnh tim mạch, bảo vệ gan, phòng chống ung thư, và phục hồi cơ thể hữu hiệu. Hãy bổ sung củ cải đỏ vào thực đơn của bạn để hưởng lợi từ loại "thần dược" tuyệt hảo này nhé!
Tỏi
Theo nghiên cứu khoa học, tỏi có 3 hoạt chất chính allicin và liallyl sulfide và ajoene. Trong đó, Allicin là hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi vì nó được coi là một chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh, vì thế mà tỏi có tính kháng khuẩn rất cao, chống nấm và chống ô-xy hóa. Allicin chỉ xuất hiện khi tỏi được cắt mỏng hoặc đập dập và dưới sự xúc tác của phân hoá tố anilaza, chất aliin có sẳn trong tỏi biến thành allicin. Nhưng Allicin dễ biến chất sau khi được sản xuất ra. Vì vậy càng để lâu, càng mất bớt hoạt tính. Việc đun nấu cũng sẽ đẩy nhanh quá trình mất chất này. Vì thế, bạn nên ăn 1-2 tép tỏi sống/ngày và nhai một ít lạc (đậu phụng) sống để khử mùi hôi do tỏi để lại trong miệng.
Ngoài ra những nghiên cứu mới cho thấy tỏi có tác dụng làm giảm triglycerid và hàm lượng cholesterol xấu (LDL), nhưng lại tăng cholesterol tốt (HDL) do đó làm giảm các rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu. Chính vì thế, tỏi còn giúp giảm béo do làm tan lớp mỡ dư thừa.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế Trung Quốc còn cho biết thêm, ăn tỏi sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa ung thư và chống lão hóa. Ngoài ra, Những người gặp trục trặc trong chuyện tình dục cũng nên ăn tỏi để hưởng lợi từ chúng.
Rau cải xoăn
Cải lá xoăn có màu xanh sẫm, thuộc gia đình họ cải. Cải lá xoăn là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và vitamin K tuyệt vời. Bên cạnh đó, chất xơ có trong rau cải xoăn sẽ giúp bạn làm sạch đường tiêu hóa và có thể giảm cholesterol- 2 trong số rất nhiều vấn đề có thể khiến bạn già đi. Các chất khoáng cần thiết cho sức khỏe như folate, sắt, canxi, kali, mangan và phốt pho cũng có rất nhiều trong loại rau lá xanh này. Đặc biệt, rau cải xoăn có chứa lutein và beta-carotene, chất chống oxy hóa cực cao nên nó có thể ngăn ngừa quá trình lão hóa vào giúp bạn trẻ trung hơn. Chính vì vậy hãy chăm làm salad, xào hoặc xay sinh tố từ rau lá xoăn hữu dụng này nhé!
Ớt
Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy quả ớt có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe. Trong ớt có chứa một số hoạt chất sau:
- Capsicain là một Alkaloid chiếm tỷ lệ khoảng 0,05-2% là hoạt chất gây đỏ, nóng. Capsaicin có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất Endorphin, một chất Morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau, đặc biệt có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính và các bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy, những loại ớt vỏ xanh, trái nhỏ có hàm lượng capsaicin nhiều hơn.
- Acid isodexenic vanilylamit, có đặc điểm bốc hơi ở nhiệt độ cao, gây hắt hơi mạnh.
- Ngoài ra, trong quả ớt còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin C, B1, B2, acid citric, acid malic, beta caroten...
- Trong ớt còn chứa polyphenol, chất chống oxy hóa, theo nghiên cứu, có thể giúp giảm tổn thương tế bào thường dẫn đến việc lão hóa, tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim. Vì thế, nếu bạn ăn một lượng ớt vừa phải, đều đặn mỗi ngày sẽ giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đông vón tiểu cầu dễ gây tai biến tim mạch, huyết áp, ngoài ra còn giúp các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh và trẻ trung hơn.
Nấm đông cô
Tất cả các loại nấm đều rất tốt cho sức khỏe và khả năng chống lão hóa rất hiệu quả cho cơ thể bạn. Đặc biệt là nấm đông cô, với rất nhiều đạm và các loại khoáng chất, vitamin như: vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê... khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin tối cần thiết cho cơ thể.
Không chỉ có lợi cho sức khỏe, nấm đông cô còn là "thần dược" giúp cải thiện và chăm sóc hoàn hảo cho làn da của bạn. Chất A-xít kojic có trong nấm đông cô có tác dụng giảm viên, cải thiện sức sống và tăng độ đàn hồi cho da của bạn.
Theo http://thoiviet.com.vn