Ăn ngon sống khỏe

Người Nhật Bản rất ''chuộng'' ăn trứng chim cút vì 10 lợi ích nhãn tiền này


Trứng chim cút được coi là giàu dinh dưỡng với 10 lợi ích, nhưng lại có tỉ lệ lòng đỏ nhiều hơn lòng trắng so với các loại trứng khác. Do đó, chúng chứa lượng cholesterol khá cao.
 

 

Chim cút là loại chim có kích thước trung bình được tìm thấy ở châu Âu, Bắc Phi, phía nam nước Mỹ và một vài khu vức ở châu Á. Trứng chim cút có màu trắng hoặc nâu nhạt với các đốm đen, với kích cỡ nhỏ hơn so với trứng gà thông thường.

 

Thường được sử dụng trong các món ăn châu Á, đặc biệt là ẩm thực Nhật Bản. Cơm hộp Bento của Nhật Bản thường có loại trứng này và họ thường ăn từ 3 đến 5 quả mỗi lần, do chúng nhỏ hơn trứng gà. Những quả trứng có vẻ ngoài đáng yêu này rất thích hợp để trang trí.

 

Loại trứng này có nhu cầu cao trong nhiều loại ẩm thực, do tỉ lệ lòng đỏ lớn và có hương vị thơm ngon. Chúng là nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng dồi dào và là sự thay thế hoàn hảo cho những người bị dị ứng trứng gà.

 

Lợi ích sức khỏe từ trứng chim cút

 

 

1. Giảm nguy cơ mắc các bệnh nan y

 

Lượng kali thấp khiến cơ thể dễ mắc các bệnh nan y như bệnh tim, huyết áp cao, viêm khớp, đột quỵ, ung thư và rối loạn tiêu hóa. Trứng cút là nguồn cung cấp kali dồi dào do đó bổ sung lượng kali cần thiết cho cơ thể.

 

2. Phòng chống các bệnh mãn tính

 

Trứng cút chứa lượng vitamin A và vitamin C đáng kinh ngạc, có thế phòng chống các bệnh mãn tĩnh và tăng cường sức khỏe cơ thể.

 

3. Giúp điều trị dị ứng và viêm nhiễm

 

Trứng cút chứa chất Ovomucoid, loại protein này hành động như một thành phần chống dị ứng tự nhiên. Viêm nhiễm và các triệu chứng khác của dị ứng đều có thể giảm bớt với sự giúp đỡ của loại trứng này.

 

4. Tăng cường trao đổi chất

 

Vitamin B có trong loại trứng này có thể tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, bằng cách cải thiện chức năng của hocmone và enzyme.

 

5. Tăng cường hệ miễn dịch

 

Trứng cút cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng làm sạch máu khỏi độc tố và kim loại nặng, tăng cường độ tinh khiết của máu, cải thiện trí nhớ và hoạt động của não.

 

6. Tăng lượng hồng cầu trong máu

 

Với lượng sắt cao trong trứng cút có thể hỗ trợ người thiếu máu ở cấp độ cao. Ăn trứng cút thường xuyên giúp cải thiện lượng hồng cầu trong máu.

 

7. Cải thiện thị giác

 

Vitamin A có trong trứng cút giúp bảo vệ thị giác, giúp giảm thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa quá trình đục thủy tinh thể.

 

8. Kiểm soát huyết áp

 

 

Trứng cút chưa lượng kali cao. Loại khoáng chất này giúp giảm căng thẳng cho các động mạch và mạch máu, từ đó kiểm soát được huyết áp của cơ thể.

 

9. Tăng cường sức khỏe tim mạch

 

Chỉ số HDL chiếm hơn 60% chất béo trong trứng cút. Loại axit béo có lợi này hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

 

Không dừng lại ở đó, đối với những người có vấn đề về cholesterol, không nên ăn quá nhiều trứng cút trong chế độ ăn thường ngày.

 

10. Ngăn ngừa sỏi bàng quang

 

Những quả trứng này giúp tăng cường sức khỏe của thận, gan, và túi mật. Chúng có chứa một thành phần được gọi là lecithin, giúp phá vớ sỏi bang quang và ngăn chăn sự phát triển của những viên sỏi này.

 

*Theo boldsky

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC