Ăn ngon sống khỏe

Món ăn thuốc từ móng chân lợn


Theo Đông y, móng chân lợn vị cam, tính bình, không độc, tác dụng thanh thấp nhiệt, thông ứ, tiêu viêm, bổ khí huyết...

Móng chân lợn rất giàu protid, lipid, Ca, Fe... vitamin B1, B2, B3... và acid amin đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Từ lâu, móng chân lợn và các bộ phận khác như thịt, xương, nội tạng của lợn đều được người dân dùng làm thuốc...

Theo Đông y, móng chân lợn vị cam, tính bình, không độc, tác dụng thanh thấp nhiệt, thông ứ, tiêu viêm, bổ khí huyết... trị chứng trường ung (viêm đại tràng), viêm nhiễm lâu ngày, nóng trong ruột, da khô nhăn, vết sẹo lâu lành, hư nhược gân cơ yếu, khí huyết hư...

Móng lợn hầm rau củ: móng chân lợn, cà rốt, khoai tây, hành, ngò, gia vị vừa đủ, hầm ăn. Công dụng: thanh thấp nhiệt, dưỡng khí huyết, tiêu viêm... Trị viêm dạ dày và ruột, sản phụ ít sữa.

Móng lợn hầm ý dĩ: móng chân lợn, ý dĩ, hạt sen, nấm hương, hành ngò, gia vị vừa đủ, hầm ăn. Công dụng: bổ khí huyết kiện tỳ trừ thấp nhiệt... Dùng tốt cho người khí huyết hư ứ trệ, tay chân tê nhức mỏi, viêm phổi, viêm ruột phù thũng, trĩ, polyp đại tràng.

mon-an-thuoc-tu-mong-chan-lon-1Móng giò lợn hầm rau củ thanh nhiệt, dưỡng huyết, tiêu viêm, rất tốt cho sản phụ ít sữa, người viêm dạ dày, ruột.

     

    Móng lợn hầm đu đủ: móng chân lợn, đu đủ, hành ngò, gia vị vừa đủ, hầm ăn. Công dụng: thanh nhiệt, thông ứ, tiêu viêm... dùng tốt cho sản phụ huyết hư ít sữa, tắt sữa, táo bón, viêm đại tràng, viêm khớp, viêm da, sỏi gan mật, da khô nám.

    Móng lợn hầm bí đao: móng chân lợn, bí đao, hành, ngò, gia vị vừa đủ, hầm ăn. Công dụng: thanh nhiệt, mát can, ích vị sinh tân... Trị chứng huyết hư phong ngứa, vẩy nến tổ đỉa, da khô nhăn, vết sẹo, ngoài da viêm nhiễm lâu lành.

    Móng nhỏ chân lợn hầm rau má: móng chân lợn, rau má, hành ngò, gia vị vừa đủ, hầm ăn. Tác dụng thanh thấp nhiệt, mát gan, giải độc, lợi thấp... Người mắc chứng thấp nhiệt viêm gan vàng da, tiểu bí, tiểu buốt, tiểu vàng, da khô mụn nám, viêm phổi, dạ dày ruột ăn rất tốt.

    Móng lợn hầm rau ngót: móng chân lợn hầm nhừ, rau ngót, hành, ngò, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: thanh thấp nhiệt dưỡng âm bổ huyết, lợi tiểu... Trị chứng trẻ em còi, nhiều mồ hôi, người lớn gầy nhức mỏi.

    Móng lợn nấu cháo: móng chân lợn, gạo mới, đậu xanh, hành, ngò, gia vị vừa đủ nấu cháo ăn. Công dụng: kiện tỳ hóa thấp, thanh nhiệt... Dùng tốt cho người tỳ hư, mệt mỏi, phù ăn kém, suy nhược.

    Móng lợn khoai môn: móng chân lợn, khoai môn, rau nhút, hành ngò, gia vị vừa đủ, hầm ăn. Công dụng: bổ khí huyết, thông ứ, trừ thấp nhiệt... Trị chứng đau mỏi cơ khớp do loãng xương, trẻ em còi chậm lớn, ngoài da khô sần.

    Lương y: Minh Phúc

    TIN CÙNG CHUYÊN MỤC