Ăn ngon sống khỏe

Dược thiện từ trứng gà tốt cho chị em


Tuy nhiên, ăn trứng gà thế nào để khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật?

Trứng gà còn có tên kê đản. Trứng gà chứa nhiều protein, lipid, carbohydrat, các hợp chất carbon, Ca, P, Fe, sinh tố A, B1, B2, PP, acid amine, nucleoflavin, cholesterol... Theo Đông y, lòng trắng trứng (đản thanh) vị ngọt, tính lương; tác dụng nhuận phế, thanh nhiệt giải độc. Lòng đỏ trứng (đản hoàng) vị ngọt, tính bình, vào tâm, tỳ, phế thận. Trứng gà có tác dụng tư âm nhuận táo, bổ huyết, dưỡng tâm an thần, chủ yếu do lòng đỏ. Dùng tốt cho người bị sốt nóng ho khan, khản giọng nuốt đau, đau mắt đỏ; động thai; sau đẻ hoa mắt chóng mặt suy nhược cơ thể; kinh nguyệt không đều; hội chứng lỵ cấp xuất huyết. Hằng ngày ăn 1 - 2 quả. Sau đây là một số món ăn thuốc từ trứng gà tốt cho chị em:

Trứng gà hầm rượu: rượu (hoàng tửu) 60ml, a giao 12g, trứng gà 2 quả, đường trắng vừa đủ. Cho nước vừa đủ vào nồi đun sôi, đánh trứng gà vào đun chín, cho tiếp a giao và đường trắng khuấy cho. Ăn trứng gà và uống hết nước thuốc. Ngày làm 1 lần liên tục trong 7 - 10 ngày. Dùng tốt cho phụ nữ mang thai có biểu hiện động thai dọa sẩy (xuất huyết số lượng ít; đau mỏi vùng bụng dưới, thắt lưng, mỏi mệt, lo lắng).

Canh tam thất trứng gà tốt cho chị em bị kinh nguyệt kéo dài 8 - 10 ngày, lượng ít, rỉ rả, có máu cục, đau quặn vùng tiểu khung.

Canh tam thất trứng gà tốt cho chị em bị kinh nguyệt kéo dài 8 - 10 ngày, lượng ít, rỉ rả, có máu cục, đau quặn vùng tiểu khung.

Canh trứng gà đậu đen ích mẫu: ích mẫu 30g, trứng gà 2 quả, đậu đen 30g. Cả ba thứ cùng đem nấu, khi trứng gà chín, lấy ra bóc bỏ vỏ, tiếp tục đun chín đậu, vớt bỏ bã ích mẫu, ăn canh đậu trứng gà với khoảng 30ml rượu (hoàng tửu), cho vào khuấy với canh đậu hoặc uống riêng. Ngày ăn 1 lần, liên tục 5 - 7 ngày. Dùng tốt cho chị em bị bế kinh, tắt kinh từ 3 tháng trở lên do khí trệ, huyết ứ (tắt kinh, tức ngực, đau quặn bụng, trạng thái ức uất, rối loạn xúc cảm...).

Nước ép sinh địa lòng trắng trứng: sinh địa tươi ép nước 50g, lòng trắng trứng gà 1 - 2 cái. Đun sôi, khuấy đều để nguội uống. Dùng cho phụ nữ bị động thai dọa sẩy.

Trứng gà hấp đương quy: trứng gà 2 quả, đương quy 10 - 15g, đường đỏ hoặc đường trắng 30g. Đương quy và trứng gà cùng nấu, khi trứng chín, lấy ra bóc bỏ vỏ, vớt bỏ bã đương quy, thêm đường khuấy sôi đều. Ăn trứng uống nước sắc. Món này tốt cho chị em huyết hư, kinh nguyệt không đều.

Chè đậu nành trứng gà long nhãn: đậu nành 50g, long nhãn 10g, trứng gà 2 quả. Đậu nành và long nhãn nấu chín nhừ, đập trứng vào khuấy đều, thêm chút đường trắng. Ăn 3 lần trong tuần, dùng 2 - 3 tuần. Món này thích hợp với người cơ thể suy nhược, suy nhược sau đẻ.

Canh tam thất, trứng gà, tây thảo, mai mực: trứng gà 2 quả, ô tặc cốt (mai mực) 20g, tây thảo 10g, tam thất bột 3g. Trứng đều khoét lỗ nhỏ, cho bột tam thất vào (chia đều) bịt kín lỗ khoét; ô tặc cốt, tây thảo, sắc lấy nước bỏ bã, đun nước thuốc với trứng, trứng chín đập bỏ vỏ trứng, thêm gia vị, ăn trứng và nước canh. Dùng cho chị em bị kinh nguyệt kéo dài 8 - 10 ngày, lượng ít, rỉ rả, có máu cục, đau quặn vùng tiểu khung.

Nước sắc tiên hạc thảo, đường đỏ trứng gà: tiên hạc thảo 30g, trứng gà 2 quả, đường đỏ 30g. Sắc hãm tiên hạc thảo lấy nước, bỏ bã, cho đường đỏ, trứng gà vào khuấy đều, đun cho trứng chín là được. Dùng tốt cho chị em dọa sẩy thai, xuất huyết rỉ rả...

Nước ngải cứu chưng trứng gà: ngải cứu 30g, trứng gà 2 quả. Ngải cứu sắc hãm lấy nước, dùng nước này chưng với trứng. Ăn trứng, uống nước canh. Ăn liên tục 5 ngày. Dùng tốt cho phụ nữ huyết trắng.

Canh trứng gà ích mẫu: ích mẫu thảo 50g, hồng hoa 10g, sài hồ 10g, trứng gà 2 quả. Tất cả cùng đem nấu, khi trứng chín, đập bỏ vỏ trứng, lại đặt trứng chín vào nồi, nấu tiếp; vớt bỏ bã thuốc, cho thêm ít đường và gia vị. Ngày làm 1 lần, chia ăn sáng và tối. Ăn trứng và uống nước canh. Dùng tốt cho người bị sạm da ở các vùng trán, má, mũi ở phụ nữ có thai, kinh nguyệt không đều hoặc ở các nam nữ thanh niên.

Đậu đen ích mẫu trứng gà: đậu đen 30g, ích mẫu thảo 30g, trứng gà 2 quả, dấm ăn 20ml. Ích mẫu sắc hoặc hãm lấy nước thuốc, bỏ bã, cho đậu đen, trứng gà nấu với nước thuốc, khi trứng chín, lấy ra bóc bỏ vỏ, đun tiếp cho chín đều. Ăn trứng và nước đậu đen ích mẫu hòa dấm ăn làm thang. Ngày 1 lần, liên tục 5 - 7 ngày.

Kiêng kỵ: Không nên ăn nhiều gây đầy bụng không tiêu. Không ăn trứng gà sống dễ gây rụng lông tóc, viêm nhọt.

Lương y Thảo Nguyên

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC