Thông tin du lịch

Thông tin du lịch 22/10


*Hàng không Việt Nam lần đầu áp dụng check-in trong thành phố



Từ ngày 12/10, hành khách đi máy bay của Vietnam Airlines có thể làm thủ tục hành khách, hành lý trong thành phố (in-town check-in), thay vì ra sân bay.
 
Đây là dịch vụ do Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS – đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) cung cấp. Theo đó, trước giờ khởi hành ít nhất hai tiếng và tối đa 12 tiếng, hành khách có thể đến các điểm check-in trong thành phố để làm thủ tục bay.

Tại đây, khách có thể tự làm thủ tục check-in (hoặc có quầy phục vụ), lựa chọn chỗ ngồi và đặc biệt là có thể gửi luôn hành lý và nhận thẻ hành lý, thẻ lên máy bay ngay khi hoàn tất thủ tục. Sau đó, hành khách được rảnh rang với công việc của mình và chỉ cần căn giờ di chuyển ra sân bay, đi thẳng đến cửa soi chiếu an ninh để vào khu vực cách ly mà không cần làm thêm bất kỳ thủ tục nào khác.

Trước mắt, dịch vụ này được áp dụng cho các chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines khởi hành tại Hà Nội (từ ngày 12/10) và Đà Nẵng (từ đầu tháng 11). Hành khách hoàn toàn chủ động được thời gian làm thủ tục check-in, gửi hành lý sớm để không phải mang, vác nặng trong chuyến đi hay xếp hàng chờ đợi làm thủ tục ở sân bay.

Để giảm ùn tắc tại các sân bay lớn, nhiều nước trên thế giới đã quy hoạch các ga trung chuyển nội đô, hoặc các điểm check-in trong thành phố đặt gần ga tàu điện ngầm, khu vực tập trung nhiều khách sạn lớn hoặc các khu vực công cộng.

*Đu đủ đâm ba khía - món lề đường trứ danh Campuchia ở Sài Gòn



Đu đủ đâm thực chất là món gỏi đu đủ của Campuchia, cùng họ với món som tam của Thái Lan, được người Chăm bán nhiều ở huyện Tri Tôn (An Giang). Nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi, nhai sật sật, nhưng linh hồn của món ăn nằm ở mắm ruốc và mắm ba khía miền Tây.

Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là do được chế biến bằng cách dùng chày giã (đâm) trong cối. Cách làm tương tự như món som tam. Đầu tiên, bạn cho cà chua, hành tím, tỏi, ớt hiểm, vắt một miếng chanh, thêm đậu đũa cắt khúc, mắm ruốc, đậu phộng rang, đường vào cối đá rồi giã nhẹ bằng chày cho thấm vị. Cuối cùng là cho thêm đu đủ bào sợi, rau muống bào mỏng, các loại rau thơm như ngò gai, quế... thêm mắm ba khía vào giã mạnh một lần nữa rồi múc ra ăn.

So với món som tam thì đu đủ đâm hợp khẩu vị người Việt hơn, không quá ngọt. Do được giã đều tay, gia vị thấm đều vào từng thứ đồ ăn, đậu phộng thơm bùi, bắt miệng. Nếu là fan của mắm ba khía thì đây là món bạn không nên bỏ lỡ bởi thịt ba khía không tanh, mắm lại không quá mặn, nhiều thịt và vỏ ba khía cũng không cứng, dễ ăn. Thực khách có thể dùng chung món này với bữa chính khi ăn cơm. 

Phần truyền thống giá 15.000 đồng, thêm mắm ba khía là 25.000 đồng, đựng đầy trong thố nhựa sạch sẽ. Món ăn khá cay, vì thế nếu không thể ăn cay, bạn nên nhờ chủ quán bớt ớt hiểm. Chính gốc thì đu đủ đâm thường được ăn chung với thịt nướng, về Sài Gòn, nó trở thành món ăn vặt vui miệng, cũng có thể là món nhậu tốn bia của cánh đàn ông.

Món này thích hợp nhất khi dùng vào giữa buổi chiều hoặc sau bữa tối, vì ăn xong, bạn sẽ có cảm giác no bụng, dễ bỏ bữa ăn chính. Quán không có chỗ ngồi, bán từ 16h đến 22h, phần lớn khách mua mang đi nên không quá đông, bạn không phải chờ lâu.

Tổng hợp nhiều nguồn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC