Thông tin tiêu dùng

THÔNG TIN TIÊU DÙNG 4/9


*Hồng táo Trung Quốc được người Việt săn lùng

Vài năm nay, hồng táo Trung Quốc (hay còn gọi táo tàu Trung Quốc) xuất hiện nhiều trên các chợ mạng. Nhu cầu tiêu thụ loại hồng táo này ở Việt Nam khá lớn nên các tiểu thương không ngừng nhập hàng cung cấp ra thị trường.
 
 

Với giá bán từ 55.000 - 140.000 đồng/kg, hồng táo Trung Quốc có mức tiêu thụ khá mạnh ở Việt Nam.

Đây là loại táo phổ biến ở Trung Quốc, trồng chủ yếu tại các vườn diện tích rộng, có quy mô canh tác lớn. Hồng táo được trồng chủ yếu tại Sơn Đông, Thiểm Tây, Tân Cương, Bắc Kinh. Trong đó, nổi tiếng nhất là hồng táo Sơn Đông. Thổ nhưỡng nơi đây được cho là phù hợp, cho ra loại táo ngon nhất.

Hồng táo Trung Quốc có hai loại, một loại quả thuôn dài và một loại quả tròn. Hồng táo Trung Quốc khi chín có màu thâm xỉn như bị hỏng nhưng ăn lại rất ngọt, giòn, thơm. Người Trung Quốc thường thu hoạch loại táo này để sấy khô làm nguyên liệu trong các vị thuốc bắc.
 
*Bát nháo thị trường đông trùng hạ thảo

1kg đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ Tây Tạng (Trung Quốc) có giá đến 2 tỷ đồng, nhưng cũng 1kg đông trùng hạ thảo nuôi trồng lại có giá 10 - 20 triệu đồng, thậm chí có nơi rao bán chỉ… 3,5 triệu đồng/kg. Người tiêu dùng như lạc vào mê trận khi ước tính có đến 70% sản phẩm trên thị trường là hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng…
 
 
Theo GS.TS. Phạm Hưng Củng - nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền (Bộ Y tế), nói đến đông trùng hạ thảo, phần lớn quan niệm hiện nay cho rằng, đông trùng hạ thảo có nguồn gốc là từ Tây Tạng (Trung Quốc) mới tốt và giá cũng rất cao, dao động từ 1-2 tỷ đồng/kg. Tuy nhiên, thực tế, trong thời gian qua, không ít sản phẩm nhập khẩu nhưng khi kiểm nghiệm thì chất lượng dược dưỡng cũng không cao.

Không chỉ đông trùng hạ thảo nhập khẩu mà ngay sản phẩm nuôi trồng tại Việt Nam cũng “đánh đố” người tiêu dùng. Trong khi có nơi bán từ 10- 20 triệu đồng/kg thì có DN chỉ rao bán 3,5 triệu đồng/kg. Bên cạnh đó, hàm lượng cao bất thường trong sản phẩm đông trùng hạ thảo cũng cho thấy thị trường phát triển còn khá lộn xộn.

Theo TS. Phạm Văn Nhạ, hiện DN có thể lựa chọn được chủng nấm tốt, tuy nhiên quá trình nuôi cấy, môi trường không tốt thì sản phẩm chất lượng cuối cùng cũng không thể tốt. “Hiện nay trên thị trường vẫn tồn tại song song hai loại sản phẩm đông trùng hạ thảo, đó là thật và giả. Để xảy ra tình trạng này chính là do một nhóm DN kinh doanh sản xuất không có lương tâm khi sử dụng chất tổng hợp trong quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi kiểm nghiệm chất lượng, chỉ số về thành phần tinh chất chính có thể lên tới hơn 10mg thì chứng tỏ sản phẩm đó có vấn đề…” - TS Nhạ khẳng định.

Cùng với đó, theo bác sĩ Hà Văn Khánh, Giám đốc Công ty TNHH thảo dược Tam Đảo, việc thiếu chính sách để DN cung ứng sản phẩm chất lượng cùng chế tài quản lý đang khiến cho việc kiểm soát thị trường đông trùng hạ thảo đang rơi vào tình trạng khó khăn. “Thị trường đông trùng hạ thảo Việt Nam hiện nay có nhiều hàng kém chất lượng, tôi không muốn nói là giả, người tiêu dùng cần lựa chọn các DN sản xuất có địa chỉ rõ ràng, có giấy phép, có uy tín trên thị trường để mua cho mình những sản phẩm có chất lượng...”- ông Nguyễn Phúc Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCP Dược Phúc Thành An Group đưa lời khuyên… 
 
Tổng hợp nhiều nguồn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC