Thông tin tiêu dùng

Thông tin tiêu dùng 19/9


*Tiêu thụ ô tô tăng trở lại nhờ chương trình giảm giá

Thời gian qua, các hãng ô tô liên tục đưa ra chương trình giảm giá khiến lượng tiêu thụ ô tô đã tăng trở lại.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa công bố, lượng bán hàng toàn thị trường trong tháng 8 đạt gần 22.100 xe, tăng 7% so với tháng trước đó.


Theo giới quan sát, trong tháng 8 vừa qua, thị trường ô tô tăng lên một phần do các hãng liên tục tung ra các chương trình giảm giá bán cũng như ưu đãi cho người mua xe.

Sự chọn lựa mua sản phẩm của người tiêu dùng trong 8 tháng qua cũng cho thấy phần nào về sự dịch chuyển xe lắp ráp thành xe nhập khẩu nguyên chiếc, khi tiêu thụ xe lắp ráp trong nước giảm, nhưng xe nhập khẩu nguyên chiếc lại tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

*Nở rộ dịch vụ bán SIM nhà mạng nước ngoài cho người Việt đi du lịch

Trên mạng xã hội, không khó để tìm được những trang mạng cung cấp dịch vụ SIM du lịch thường chọn bán các loại SIM tại các điểm đến ưa thích của người Việt như các nước Đông Bắc Á, các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Singapore hay Indonesia hoặc các nước châu Âu với mức giá hợp lý.

Theo khảo sát, giá loại SIM du lịch mua tại Việt Nam không rẻ hơn quá nhiều so với SIM mua ở nước ngoài, thậm chí ở một vài nước mua SIM tại nơi đến rẻ hơn so với mua SIM du lịch từ Việt Nam. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn tìm đến dịch vụ cung cấp loại SIM này vì sự tiện lợi "mua SIM lắp trực tiếp không cần phải mang theo bộ thiết bị lích kích như wifi du lịch".


Mức giá các loại SIM này cũng tùy vào điểm đến mà khách hàng dự định du lịch, trải từ xấp xỉ 200.000 đồng tới khoảng 500.000 đồng, thậm chí có loại 900.000 đồng. Dòng SIM phổ biến là loại chỉ dùng được mạng 4G, không thể nghe gọi, nhắn tin và có giới hạn thời gian sử dụng. Sau khi hết hạn, SIM du lịch sẽ tự động bị hủy. Hạn sử dụng thường khoảng 8-15 ngày kể từ ngày kích hoạt, tùy loại SIM và điểm đến.

Theo một chủ tài khoản bán SIM du lịch trên chợ mạng, thời điểm đắt hàng nhất là trong hè. "Có ngày mình bán được tới 10 SIM, trong đó phổ biến nhất là SIM Thái, Singapore, khách chủ yếu là người trẻ", chị này nói.

Nhiều người bán còn sẵn sàng chuyển SIM tận nơi cho khách hàng không lấy thêm tiền, miễn là trong nội thành các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Tổng hợp nhiều nguồn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC