Thông tin tiêu dùng

THÔNG TIN TIÊU DÙNG 18/8


*Bánh trung thu nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam

Từ chiếc bánh Trung Quốc giá vài nghìn đến hàng từ Hong Kong, Nhật Bản tới cả triệu đồng đều đắt khách trong mùa Trung thu năm nay.
 
 

Khác mọi năm, các sạp hàng ở chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) đang ngập tràn bánh trung thu nhập khẩu. Chị Hoa, chủ một cửa hàng bánh kẹo ở đây cho biết, năm nay bánh từ Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Nhật Bản, Singapore được nhập rất nhiều. Trong đó, bánh Trung Quốc có nhiều kích cỡ từ "mini" tới khổng lồ, giá dao động với biên độ rất rộng, từ 3.000 đến 70.000 đồng một cái. “Mỗi ngày tôi bán cả trăm kg bánh mini, loại này rẻ nên khá đắt khách, tính ra mỗi chiếc cũng phải lời 1.200 đồng", chị Hoa khoe.

Không chỉ bánh mini, bánh Trung Quốc loại lớn (khoảng 700 gram, đủ cho 3-4 người ăn) cũng rất đắt khách. Chị Loan ở Cầu Giấy (Hà Nội) khẳng định loại này muốn mua bao nhiêu cũng có. "Nhiều cửa hàng gắn mác trung thu Hong Kong để dễ bán nhưng tôi thì không. Tôi nói rõ ràng là lấy từ xưởng Trung Quốc, được bảo quản khoảng 1 tháng”, chị Loan nói.

Riêng loại xách tay Hong Kong và Nhật, giá cao nên các cửa hàng chỉ lấy khi khách yêu cầu. 

Trên các trang mạng, bánh trung thu Hong Kong nhân trứng muối cũng được đăng bán rầm rộ. Không rẻ như hàng Trung Quốc, loại này được nhiều cửa hàng quảng cáo là xách tay nên mỗi hộp có giá 800.000-1,2 triệu đồng (hộp 8 cái).

“Chúng được chuộng vì phù hợp với xu hướng giới trẻ hiện nay. Trong bánh có nhân trứng muối tan chảy theo kiểu phô mai tan chảy đang 'hot" trong các loại bánh mỳ gần đây”, chị Lan - đầu mối bỏ sỉ ở quận 3 TPHCM nói và cho biết mỗi tuần cũng tiêu thụ được cả trăm hộp.

Tương tự, bánh trung thu nhập từ Singapore, Malaysia với giá cả triệu đồng một hộp cũng được “rao” bán nhộn nhịp. Còn một tháng nữa mới tới Tết Trung Thu nhưng khách mua để biếu tặng đã tăng đột biến. “Những dòng này đã có tiếng nên khi nhập về được khách hàng tin tưởng. Chưa đến trung thu nhưng tôi đã có gần 500 đơn đặt rồi”, Hằng - một chủ cửa hàng ở Gò Vấp nói.

Khi hỏi về hóa đơn chứng từ nhập khẩu, hầu hết các cửa hàng đều lắc đầu với lý do là "hàng xách tay". Một đầu mối cho biết, dù không có hóa đơn, toàn bộ thông tin về sản phẩm đã được in trên nhãn mác. Về khâu bảo quản, nhiều nơi cũng nói không đáng lo ngại bởi hàng bán chạy, nhập đến đâu hết tới đó. 

Theo cơ quan quản lý thị trường, hiện nay thị trường bánh trung thu tràn lan hàng không có nguồn gốc xuất xứ. Do đó, người tiêu dùng khi mua cần tìm hiểu kỹ để tránh mất tiền oan. 
 
*Hàng 'thất sủng' bỗng thành của hiếm: Lùng mua khắp chợ Hà thành

Trong khi na dai được bày bán ê hề tại chợ với giá chỉ từ 30.000-70.000 đồng/kg thì na bở giá lên tới 130.000-160.000 đồng/kg vẫn không có hàng để mua. Từ "thất sủng", na bở giờ đây bỗng trở thành hàng hiếm, được lùng mua khắp chợ Hà thành với giá đắt đỏ.
 
 
Các chủ hàng cho biết nguồn cung na bở ở Lạng Sơn bây giờ siêu hiếm, na bở trên thị trường chủ yếu có nguồn gốc từ Thuỷ Nguyên (Hải Phòng).

Chị Nguyễn Thị Vân, một tiểu thương có 10 năm kinh nghiệm bán na tại chợ Đại Từ, kể rằng, vào mùa na, mỗi ngày chị thường bán trên dưới nửa tấn, nhưng tất cả đều là na dai.

"Nhiều người hỏi mua na bở về ăn, song loại này giờ hiếm lắm, mà giá cũng đắt đỏ nữa. Hôm nào mua được ít thì toàn để cho khách đã đặt trước thôi", chị nói và cho biết, giá na bở đắt gấp nhiều lần giá na dai mà dân Hà thành vẫn tranh nhau mua về ăn.

Anh Trần Văn Nam, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch ở Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, na bở giá hiện tại lên đến 160.000 đồng/kg mà cửa hàng anh vẫn không đủ hàng để bán cho khách.

Lý giải về chuyện na bở bỗng trở thành hàng hiếm, ông Nguyễn Văn Tiến, chủ một vườn na 1.500 gốc ở Chi Lăng (Lạng Sơn) cho biết, trước kia vùng na chuyên canh ở chỗ ông cũng trồng nhiều na bở song song với na dai. Tuy nhiên, nhu cầu về na bở không cao, giá bán lại thấp nên các chủ vườn quyết định chặt hết na bở, chuyển sang trồng na dai.

Theo đó, mấy năm gần đây, nguồn cung na bở hiếm dần, giá cũng ngày càng tăng cao. Bởi, giờ các vườn toàn bộ đều là na dai, hầu như rất ít gia đình còn giữ lại trồng na bở. 
 
Tổng hợp nhiều nguồn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC