Thông tin du lịch

Thông tin du lịch 17/3


*Sài Gòn đâu chỉ có phố Tây, còn cả phố Mã Lai



Bên cạnh phố người Hoa, phố Tây, Sài Gòn còn có một khu tập trung buôn bán, ăn uống dành riêng cho người Malaysia, Indonesia. Đường Nguyễn An Ninh, nằm ở mạn cửa Tây chợ Bến Thành, ở trung tâm quận 1 TP HCM. Đây là con đường dài khoảng 100 m, nối đường Phan Chu Trinh với Trương Định.

Con đường được khách du lịch đến từ Malaysia, Indonesia, Brunei truyền tai nhau bởi cái tên Saigon Halal street. Tất cả xuất phát từ ngành nghề kinh doanh của các hộ dân ở đây đều phục vụ cho cộng đồng dân cư Hồi giáo.

Hơn 50 hộ kinh doanh ở bên đường bán từ thức ăn, quần áo đến đồ lưu niệm.Thậm chí khăn đội đầu truyền thống của phụ nữ Hồi giáo (Hijab) cũng có bán tại đây. Một khách du lịch đến từ Brunei sang đây để mua hàng rồi mang về vương quốc bán lại. Giá niêm yết bằng đồng Việt Nam và cả ringgit Malaysia (RM).

Ngoài ra, các nhà hàng phục vụ thực khách những món ăn đúng điệu như đặc sản của Malaysia, nasi lemak - loại cơm nấu cùng nước cốt dừa, ăn kèm cá khô, trứng. Những nhà hàng, quán ăn hoặc hàng rong đều dán dấu "Halal", hàm ý thực phẩm mà người theo đạo Hồi được phép dùng.

*Món tôm 'Võ Tắc Thiên' cay xộc mũi ở Sài Gòn



Ở một số quán nhậu tại Sài Gòn, chỉ cần gọi bất kỳ món nhắm nào gắn với tên "Võ Tắc Thiên" như lưỡi vịt, chân gà, bạch tuộc, tôm... thì đều có vị cay xé lưỡi khiến người ăn như muốn khóc. Trong đó, món tôm Võ Tắc Thiên - cái tên tạo sự tò mò với nhiều người, gây ấn tượng với thực khách ngay từ lần đầu nếm thử.

Linh hồn của món ăn chính là nước sốt được biến tấu từ sốt chua cay Thái Lan. Vẫn vị chua ngọt đặc trưng nhưng thay vì vắt chanh lên tôm sống để chín tái như món tôm sống sốt Thái, thì tôm Võ Tắc Thiên dùng thật nhiều mù tạt đến nỗi khi ăn, nếu không cẩn thận gắp một miếng to cho vào miệng, bạn chắc chắn sẽ bị sốc do mùi cay xộc lên đến đại não. Tuy nhiên dư vị sau khi cơn "sốc mù tạt" qua đi là cảm giác rất tuyệt. Nhiều người ví lần đầu ăn món này như "chết đi sống lại".

Chủ quán và người chế biến cũng không có một lý giải rõ ràng nào cho cái tên thú vị này. Tuy nhiên kiểu nấu "Võ Tắc Thiên" giúp bạn thưởng thức đủ hương vị trong một món ăn như vị ngọt thanh của tôm tươi, vị chua ngọt của nước sốt, cay chảy nước mắt của mù tạt, thơm bùi của đầu tôm giòn rụm và mùi hăng nồng của đầu hành. Món ăn này chắc chắn không dành cho những ai bụng yếu và không quen ăn đồ sống. Bạn cũng nên chọn những hàng quán uy tín, đảm bảo vệ sinh.

Giá cả một phần ăn cũng không hề rẻ, thố tôm Võ Tắc Thiên nhỏ vừa đủ cho 2 người nhâm nhi có giá khoảng 300.000 - 350.000 đồng tùy nơi.
Tổng hợp nhiều nguồn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC