Ăn ngon sống khỏe

Những lợi ích chẳng khác nào "thần dược" làm đẹp lẫn bảo vệ sức khỏe của quả su su


Su su xuất xứ từ Mexico và một số khu vực khác thuộc Mỹ Latinh. Hiện nay, su su được biết đến gần như trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, su su là một loại quả vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày.

 

Su su tốt cho hệ tim mạch

 

Hầu hết các bệnh liên quan đến tim mạch, đặc biệt là chứng đột quỵ đều xuất phát từ nguyên nhân dư thừa axit amin homocysteine chứa sulfur trong máu. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng quả su su trong thực đơn ăn uống hằng ngày thì lượng folate và vitamin B của nó sẽ hỗ trợ cơ thể bạn ngăn ngừa sự hình thành axit amin homocysteine một cách đáng kể.

Nhung loi ich chang khac nao
 

Hỗ trợ chức năng gan

 

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ thừa được tích tụ vào mô gan. Quá nhiều chất béo trong gan của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của gan.

 

Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy rằng chiết xuất su su có thể chống lại sự tích tụ chất béo trong gan, do đó có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

 

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và được điều trị bằng chiết xuất su su có hàm lượng cholesterol và axit béo trong gan thấp hơn đáng kể so với nhóm chuột không điều trị. Điều này là do những thay đổi rõ ràng liên quan đến chức năng của các enzyme liên quan đến chuyển hóa chất béo.

Nhung loi ich chang khac nao
 

Điều trị sỏi thận

 

Theo kết quả của một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Bắc Florida, quả và đặc biệt là ngọn và lá su su có thể được sử dụng trong điều trị sỏi thận. Ngoài ra, lá su su cũng rất hữu ích trong việc giảm huyết áp cao.

 

Chứa các chất chống oxy hóa mạnh

 

Chất chống oxy hóa là các hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự tổn thương tế bào, giảm viêm và giảm stress.

 

Su su cung cấp các chất chống oxy hóa với tên gọi quercetin, myricetin, morin và kaempferol. Trong số này, myricetin xuất hiện với hàm lượng cao nhất. Nghiên cứu cho thấy myricetin mang hoạt tính chống ung thư mạnh, chống tiểu đường và đặc tính chống viêm rõ ràng.

 

Ngoài ra, su su là một nguồn vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn.

Nhung loi ich chang khac nao
 

Ngăn ngừa táo bón

 

Chất xơ dồi dào trong su su sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong cơ thể, do đó nó có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của táo bón.

 

Hạ huyết áp

 

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Purdue, ăn su su được cho là có thể hạ huyết áp. Trong nghiên cứu, su su được sử dụng như trà hoặc tiêu thụ dưới dạng đồ uống, và kết quả đã chứng minh làm giảm huyết áp.

Nhung loi ich chang khac nao
 

Sản sinh nhiều năng lượng cho cơ thể

 

Chắc không ai có thể ngờ rằng chỉ cần ăn sáng với quả su su là đủ năng lượng để làm việc cả ngày. Bản chất su su không chứa nhiều năng lượng nhưng lượng mangan trong nó có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hoá protein và chất béo trong cơ thể thành năng lượng cần thiết.

 

Giúp tiêu hóa tốt

 

Su su là thực phẩm chứa nhiều chất xơ giúp dạ dày hoạt động khỏe mạnh và hiệu quả hơn. Nhờ đặc tính hút nước, chất xơ trương lên khi ở trong ruột làm phân giãn nở và mềm ra, kích thích thành ruột đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn và chứng táo bón sẽ bị hạn chế và đẩy lùi.

 

Mặt khác, chất xơ có khả năng hấp thụ các chất độc có trong hệ tiêu hóa và làm tăng khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa, giúp hệ vi khuẩn có ích cho đường ruột phát triển, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng hệ tiêu hóa đặc biệt là bệnh tiêu chảy khá phổ biến

Nhung loi ich chang khac nao
 

Hỗ trợ giúp ngừa mụn, đẹp da

 

Su su là nguồn cung cấp tuyệt vời chất kẽm – khoáng chất có tác dụng kiểm soát lượng dầu sản xuất cho da mặt. Vì vậy, bạn có thể bổ sung kẽm cho cơ thể bằng các món ăn được chế biến từ su su, vừa tốt cho sức khỏe lại ngừa mụn “tấn công” giúp da mịn màng, sáng đẹp.

 

Giúp giảm cân

 

Su su chứa lượng calo rất thấp (16 calo/100 gram) vì vậy là lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn giảm cân. Ngoài ra, su su không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, rất giàu chất xơ, do đó, su su là thực phẩm được khuyên dùng cho những người đang cố gắng giảm cân.

Nhung loi ich chang khac nao
 

Có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa

 

Các trung tâm gây lão hóa chính là các phân tử được gọi là gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào, cuối cùng dẫn đến giảm chức năng cơ thể theo thời gian.

 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương bởi gốc tự do.

 

Su su có nhiều chất chống oxy hóa, một trong số đó là vitamin C.

 

Ngoài khả năng chống oxy hóa, vitamin C là chất cần thiết để sản xuất collagen, một trong những protein chính được tìm thấy trong da của bạn. Collagen thường được ghi nhận mang lại cho làn da vẻ ngoài săn chắc, trẻ trung.

 

Do đó, việc bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu vitamin C như su su có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa rõ rệt.

Nhung loi ich chang khac nao
 

 Là một nguồn chất chống oxy hóa

 

Su su chứa khoảng 7,7 mg vitamin C. Bản thân vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào hoặc ngăn chặn sự xâm nhập của các gốc tự do vào cơ thể. Bằng cách tiêu thụ 100gram su su mỗi ngày, bạn sẽ đáp ứng khoảng 13% tổng nhu cầu vitamin C của cơ thể được khuyến nghị.

 

Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh

 

Su su hàm lượng folate 93μg/100 gram hoặc tương đương với 23% lượng folate được khuyến nghị sử dụng trong 1 ngày đối với bà bầu. Bản thân folate rất cần thiết trong quá trình phân chia tế bào, vì vậy chúng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa em bé khỏi các khiếm khuyết về thần kinh.

Nhung loi ich chang khac nao
 

 

 Thanh Thanh

Theo tạp chí Sống khỏe

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC